Đường dẫn truy cập

Úc kêu gọi Hoa Kỳ tìm giải pháp cho vấn đề tù nhân tại Guantanamo


Chính phủ Úc kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nhanh chóng tìm một giải pháp thay thế việc thiết lập tòa án quân sự để xét xử các nghi can khủng bố đang bị giam giữ tại vịnh Guantanamo. Tối cao pháp viện Mỹ vừa qua đã phán quyết rằng các tòa án quân sự được thiết lập là bất hợp pháp. Giờ đây các luật sư biện hộ cho nghi can người Úc duy nhất bị giam cầm tại đó cho biết họ hy vọng phán quyết vừa kể sẽ giúp đem lại tự do cho thân chủ của họ. Từ Sydney TTV đài VOA, Phil Mercer, gởi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Úc mong được hưởng lợi từ phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa kỳ rằng các tòa án quân sự đặc biệt được thiết lập để xét xử các nghi can khủng bố là bất hợp pháp chiếu theo cả luật pháp Hoa kỳ và công pháp quốc tế.

Một trong các tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo là ông David Hicks, 31 tuổi ,người Úc bị cáo buộc tội khủng bố.

Thủ tướng Jonh Howard của Australia, một đồng minh mạnh mẽ của Tổng thống George W Bush trong cuộc chiến chống khủng bố, đã không thúc giục chính phủ Hoa kỳ trả tự do cho ông Hicks hoặc trao trả ông ta cho Úc. Theo ông Howard thì nếu đưa về nước, ông Hicks sẽ được trả tự do vì ông này không vi phạm luật pháp của Australia.

Phán quyết của Tối cao pháp viện Hoa kỳ chỉ liên quan đến các tòa án quân sự mà Tổng thống Bush đã ra lệnh thiết lập để xử lý các tù nhân tại vịnh Guantanamo, chứ không buộc phải trả tự do cho những người đang bị giam giữ tại nhà tù này.

Tuy nhiên, qua phán quyết này, ông David Mcloud, một luật sư Úc biện hộ cho ông Hicks,kêu gọi chính phủ ở Canberra tìm cách giúp ông Hicks được hồi hương.

Thủ tướng Howard được đa số công chúng Australia hết sức ngưỡng mộ. Ông ấy là một người biết suy luận và có lòng trắc ẩn, và tôi hy vọng giờ đây ông ấy sẽ đồng ý là lập trường này không còn hợp thời nữa. Tôi kêu gọi ông nhân cơ hội này duyệt xét lại lập trường của ông và của chính phủ Australia.

Ông David Hicks là một người cải đạo theo Hồi giáo đã bị giam tại Guantanamo được 4 năm rưỡi. Đáng lý ra ông Hicks đã là một trong những người đầu tiên tại trại giam này bị đưa ra xét xử trước tòa án quân sự vừa bị cấm thành lập.

Ông Hicks, một người thợ săn Kangaroo trước kia, bị bắt tại Afghanistan năm 2001 vì bị cáo buộc đã được huấn luyện trong các trại của tổ chức khủng bố Al-Qaida và tham gia các cuộc đấu tranh chung với các chiến binh của chế độ Taleban.

Ông Hicks bác bỏ cáo buộc âm mưu phạm tội ác chiến tranh, giết người và giúp đỡ kẻ thù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG