Đường dẫn truy cập

Hội Ký Giả Không Biên Giới gửi thư kêu gọi chủ tịch Nguyễn Minh Triết phóng thích ông Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình


Một tổ chức quốc tế tranh đấu cho quyền tự do báo chí đã lên tiếng yêu cầu tân chủ tịch nước Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng đang bị cầm tù.

Thông cáo báo chí do Hội Nhà Báo Không Biên Giới phổ biến hôm thứ năm cho biết: tổ chức có bản doanh ở Pháp này đã viết thư cho chủ tịch Nguyễn Minh Triết để yêu cầu ông ra lệnh đặc xá và phóng thích hai ông Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình.

Theo Hội Nhà Báo Không Biên Giới, hai ông Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình “là hai tù nhân lương tâm và tội duy nhất mà họ đã phạm là bày tỏ quan điểm của mình trên mạng internet.”

Tổ chức này nói thêm rằng giới hữu trách Việt Nam nên tuân hành những cam kết đã đề ra trong “bạch thư về nhân quyền năm 2005”, đặc biệt là những cam kết liên quan tới quyền tự do diễn đạt và quyền xử dụng internet không bị hạn chế.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị bắt hồi tháng 3 năm 2002. Tháng 8 năm 2003 ông bị kêu án 5 năm tù ở và 3 năm quản chế. Nhà báo Nguyễn Vũ Bình bị bắt vào tháng 9 năm 2002 và đến tháng 12 năm 2003 ông bị kết án tù 7 năm và 3 năm quản chế.

Trong lá thư công khai gởi cho chủ tịch Nguyễn Minh Triết, Hội Nhà Báo Không Biên Giới đặc biệt tỏ ý quan tâm về tình trạng sức khỏe suy yếu của ông Phạm Hồng Sơn, và nói thêm rằng những tiến bộ cụ thể của Việt Nam trong lãnh vực tự do ngôn luận và báo chí sẽ được toàn thể thế giới hoan nghênh trong lúc Việt Nam chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG