Đường dẫn truy cập

Hamas và Fatah đạt thỏa thuận về kế hoạch thừa nhận Israel


Các giới chức Palestine cho hay hai phe Hamas và Fatah kình chống nhau đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch mặc nhiên thừa nhận Israel.

Thỏa thuận chấm dứt các cuộc điều đình gay go trong nhiều tuần qua giữa Thẩm quyền Palestine của tổng thống Mahmoud Abbas thuộc phe Fatah và thủ tướng Ismail Haniyeh thuộc phe Hamas.

Chi tiết của thỏa thuận chưa được rõ và có thể gặp phải sự chống đối của một số các phe phái nhỏ của Palestine. Loan báo chính thức về thỏa thuận này sẽ được loan báo vào xế ngày hôm nay. Lâu nay phe Hamas vẫn nhất mực không chịu thừa nhận quốc gia Israel.

Có tin cho hay kế hoạch do những tù nhân Palestine ở Israel soạn thảo quy định việc thành lập một nước Palestine trong vùng Tây ngạn và dải Gaza.

Thỏa thuận này đã đạt được trong lúc binh sĩ và xe tăng Israel đang tập kết dọc theo vùng giáp ranh dải Gaza sau khi một binh sĩ của họ bị bắt.

Phát ngôn viên Mark Regev của chính phủ Israel nói rằng hành động này là chính đáng vì quốc gia nào cũng có quyền tự vệ.

Một nhóm chủ chiến Palestine dính líu đến vụ bắt giữ một binh sĩ Israel ở dải Gaza giờ đây cho biết là họ cũng đã bắt một người Do thái lập cư ở vùng Tây Ngạn. Các giới chức chính trị Palestine đã lên án vụ bắt cóc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG