Đường dẫn truy cập

Cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ-EU đạt thành quả tốt đẹp


Tổng thống Bush và các nhà lãnh đạo cao cấp của Liên hiệp châu Âu đã thừa nhận những bất đồng nhưng cho rằng cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu hôm nay là đạt thành quả rất tốt đẹp.

Thủ tướng Wolfgang Schuessel của Áo, là nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Âu châu, cho biết các cuộc hội đàm có liên quan đến những vấn đề như Iraq, tham vọng hạt nhân của Iran, vùng Balkans, năng lượng và nhiều vấn đề kinh tế khác. Tổng thống Bush ca ngợi các nhà lãnh đạo Âu châu về sự hợp tác của họ trong việc xây dựng dân chủ ở những khu vực như vùng Balkans.

Ông thừa nhận các mối quan ngại của Châu Âu về nhà tù tại căn cứ hải quân vịnh Guantanamo ở Cuba, và tỏ ý sẵn sàng muốn đóng cửa trại giam này. Ông cho biết một số trong hơn 469 người bị giam giữ ở đó có thể được gửi trả về nguyên quán. Nhưng ông mô tả những người khác là những kẻ cố ý sát nhân, và nói rằng việc quyết định cách thức xét xử họ tùy vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Chủ tịch Ủy hội Châu Âu, ông Jose Manuel Barroso ca ngợi việc Hoa Kỳ đồng ý bắt đầu một cuộc đối thoại cấp cao về vấn đề thay đổi khí hậu.

Ông cũng bầy tỏ sự tin tưởng rằng có thể thảo luận thêm về các bất đồng giữa Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu về mậu dịch toàn cầu mặc dầu nhiều kỳ hạn đã hết.

XS
SM
MD
LG