Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush thăm Hungari


Tổng Thống Bush đến thăm Hungari và bày tỏ sự tôn vinh những người Hungari đã đấu tranh dũng cảm để thoát khỏi sự kiểm soát của cộng sản Xô Viết, và đã bị đàn áp thẳng tay bởi hồng quân Liên Xô.

Vào lúc kết thúc chuyến công du ngắn tại Hungari, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng những người Hungarie ái quốc đã thách thức một đế quốc, đòi hỏi chấm dứt chế độc độc tài, và có được các cuộc tự do bầu cử và không còn chế độ kiểm duyệt. Matcơva đã đáp lại cuộc khởi nghĩa của dân chúng Hungari bằng một cuộc đàn áp thô bạo 12 ngày sau đó.

Tổng Thống Bush nói rằng 50 năm sau cuộc khởi nghĩa này trở thành đã cổ võ cho những ai yêu chuộng tự do, ông đã nhắc đến sự phục hồi dân chủ ở Hungari vào cuối thập niên 1980 và nói rằng Hungari là một thành viên đáng quí trọng trong Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương.

Ông cũng đã ca ngợi Hungari về vai trò của nước này trong nỗ lực xây dựng dân chủ trong vùng Balkan, cũng như ở Afghanistan và Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG