Đường dẫn truy cập

Nhật Bản sẽ rút quân khỏi Iraq


Thủ Tướng Junichiro Koizumi của Nhật Bản nói rằng, nước ông sẽ rút quân khỏi Iraq vì họ đã hoàn thành sứ mạng nhân đạo và tái thiết tại Iraq.

Loan báo của ông Koizumi được đưa ra ngày hôm nay, một ngày sau khi Thủ Tướng Nouri al-Maliki của Iraq nói rằng, vào tháng tới, quân đội Iraq sẽ đảm nhiệm trách vụ an ninh, thay thế cho quân đội liên minh tại tỉnh Muthanna ở miền Nam nước ông.

Các giới chức Nhật Bản cho biết, không lực của Nhật sẽ vẫn còn tiếp tục hoạt động tại Iraq trong công tác chuyển vận hàng hóa và nhân viên cho liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu. Khoảng 600 binh sĩ Nhật Bản đã trú đóng tại Muthanna từ năm 2004.

Báo chí Nhật Bản nói rằng, các binh sĩ của họ hy vọng sẽ trở về nước vào tháng 7 này. Ông Koizumi đã ủng hộ chính sách của Hoa Kỳ tại Iraq, mặc dầu ở trong nước có những phản đối về việc Nhật Bản tham gia cuộc chiến tranh này.

Theo dự kiến thì ông Koizumi sẽ hội kiến với Tổng Thống Bush tại thủ đô Washington vào tuần tới. Thủ Tướng Koizumi nói rằng, chính sách của Nhật là hợp tác với Hoa Kỳ trong hiện tại cũng như trong tương lai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG