Đường dẫn truy cập

Các phe nhóm Palestine gặp nhau trong dải Gaza


Các phe nhóm đối nghịch người Palestine gặp nhau hôm thứ bảy trong dải Gaza và người ta cho rằng các bên đã gần đạt được thỏa thuận về một chiến lược chính trị gồm cả kết hoạch về việc thành lập quốc gia do các tù nhân Palestine dự thảo.

Hôm thứ bảy, một nhà lập pháp Palestine thuộc nhóm tranh đấu bạo động Hamas, nói rằng trong vòng 2 ngày nữa các phe nhóm Palestine sẽ ký một thỏa thuận. Điều này hiện chưa được xác nhận.

Theo tin của các hãng truyền thông thì thỏa thuận sẽ bao gồm cả sự đồng thuận về một văn kiện của các tù nhân Palestine kêu gọi thành lập một nước Palestine cùng tồn tại bên cạnh Israel và hoàn toàn thừa nhận đất nước của người Do Thái.

Cũng theo tin của một số hãng truyền thông thì thỏa thuận này cũng sẽ chuyển Thẩm Quyền Palestine thành một cơ chế kỷ trị độc lập.

Việc tái cấu trúc Thẩm Quyền Palestine có thể thuyết phục các nước phương tây phục hồi viện trợ mà các nước này đã đình chỉ sau khi nhóm Hamas nắm quyền lãnh đạo hồi tháng 3.

Việc đạt được một thỏa thuận cũng có thể làm dịu tình trạng căng thẳng giữa phe Fatah của Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas và nhóm Hồi Giáo lãnh đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG