Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mỹ dùng kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt đối với tù nhân Iraq


Một cuộc điều tra của quân đội Mỹ cho thấy rằng các tù nhân Iraq bị lực lượng hoạt động đặc nhiệm của Hoa Kỳ áp dụng các kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt và trái phép.

Cuộc điều tra này cho thấy, một tù nhân Iraq bị lột bỏ quần áo, và bị xiềng xích nhiều ngày trong một xà lim nhỏ, đồng thời còn bị hành hạ bằng tiếng nhạc mở lớn khiến đương sự không thể ngủ được. Ít nhất cũng có một tù nhân không được ăn gì khác ngoài bành mì và nước lã tới 17 ngày.

Phúc trình về cuộc điều tra này được Ngũ Giác Đài đưa ra ngày hôm qua do tổ chức Liên Hiệp Bênh Vực Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ yêu cầu theo đạo luật về Tự Do Thông Tin của liên bang.

Bản phúc trình hồi tháng 11 năm 2004 kết luận rằng các binh sĩ Mỹ đã vi phạm tinh thần của Công Ước Geneve quy định cách đối xữ với tù nhân chiến tranh. Nhưng những hành động của các binh sĩ này không bị coi là cố tình vi phạm, và không có yêu cầu áp dụng kỷ luật đối với binh sĩ nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG