Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ thực hiện thêm nhiều vụ không kích tại Iraq


Quân đội Hoa Kỳ tại Iraq cho hay đã thực hiện 35 vụ không kích trong đêm qua, dựa vào các thông tin thu thập được sau cái chết của thủ lãnh khủng bố Abu Musab al-Zarqawi.

Một phát ngôn viên quân đội, Trung tướng William Caldwell, loan báo các vụ không kích này hôm nay trong khi các lực lượng liên minh tìm cách triệt phá nhóm khủng bố al-Qaida ở Iraq của Zarqawi.

Tướng Caldwell cũng tiết lộ rằng Zarqawi thoạt tiên sống sót trong vụ không kích hôm thứ tư nhưng đã bị thương và sau đó thiệt mạng vì những vết thương này.

Tướng lãnh này cũng nói rằng các thông tin giờ chót cho thấy 2 người đàn ông và 3 phụ nữ khác cũng tử vong trong vụ không kích đó.

Mặt khác, nhà chức trách Iraq đã ra lệnh cấm xe cộ lưu thông tại Baghdad và tại các khu vực bất ổn về phía Bắc, dường như để phòng ngừa các vụ tấn công trả thù của quân nổi dậy. Bộ Nội vụ cho biết lệnh cấm này có hiệu lực từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, giờ địa phương; đó là lúc người dân Iraq đến cầu nguyện tại các nhà thờ Hồi giáo trong ngày thứ sáu.

Về cái chết của Zarqawi, Tổng Thống Bush tuyên bố cái chết của Zarqawi là một đòn nặng giáng vào mạng lưới al-Qaida. Ông nói, đây là một chiến thắng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và là một cơ hội để tân chính phủ ở Iraq thay đổi chiều hướng của cuộc tranh đấu.

Được biết thi hài của Zarqawi đã được nhận diện bằng dấu tay, khuôn mặt và các vết sẹo. Các cuộc thử nghiệm DNA đang được tiến hành tại một phòng thí nghiệm của FBI ở bang Virginia.

Trong một diễn biến khác, hồi chiều thứ năm, các tay súng đã bắt cóc một viên chức cao cấp thuộc bộ Dầu hỏa của Iraq khi ông này từ sở làm trở về nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG