Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice hối thúc Iran chấp nhận đề nghị của các cường quốc thế giới


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói rằng, bà hy vọng là Iran sẽ nghiêm chỉnh xem xét tới kế hoạch khích lệ mà các cường quốc thế giới đã thoả thuận đưa ra để Iran đình chỉ các hoạt động hạt nhân.

Các cường quốc trên thế giới đã thoả thuận về kế hoạch khích lệ này ngày hôm qua tại Vienna. Bà Rice nói rằng, những khích lệ về tài chánh và kỹ thuật đã được đưa ra và các các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng nếu Iran bác bỏ các đề nghị này.

Thoả thuận này đã được Bộ Trưởng ngoại giao Anh, bà Margaret Beckett, loan báo trước sự hiện diện của Bộ Trưởng ngoại giao các nước Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga.

Nga và Trung Quốc đã phản đối việc đe dọa Iran.

Nhưng bà Rice nói với đài truyền hình CNN rằng, Nga và Trung Quốc đã thoả thuận về giải pháp hai chiều này là tưởng thưởng và trừng phạt.

Hôm nay, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Tony Snow, nói rằng, Iran phải đình chỉ các hoạt động tinh luyện uranium để có thể tiến tới trong lãnh vực ngoại giao.

Ông cũng nói rằng nói rằng, Anh, Pháp, và Đức sẽ chính thức đưa đề nghị này cho Iran trong vài ngày tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG