Đường dẫn truy cập

5 nước hội viên HÐBA và Đức đạt thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran


Các nước đã đạt thỏa thuận về một kế hoạch trọn gói với những đề nghị tưởng thưởng, và chế tài đối với Iran trong một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc tranh chấp về chương trình hạt nhân của nước này.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh Margaret Beckett đã loan báo về thỏa thuận đạt được sau một cuộc họp hôm thứ năm tại Vienne với sự tham dự của các nước Pháp, Anh, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, là 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và Đức.

Ngoại Trưởng Beckett không cho biết chi tiết về kế hoạch này, ngoại trừ nói rằng nó sẽ mang lại cho Iran lợi ích lớn nếu Iran chịu đình chỉ các hoạt động hạt nhân. Bà nói rằng các đề nghị này đang được trao cho Iran và nếu Iran không chấp thuận tham gia đàm phán thì các bước kế tiếp sẽ được thực hiện thông qua Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ tư, Hoa Kỳ đề nghị sẽ tham gia với các nước đồng minh Âu Châu trong các cuộc đàm phán với Iran nếu chính phủ Tehran đình chỉ các hoạt động tinh luyện và tái chế biến uranium.

Tại Tehran, Bộ Trưởng Ngoại Giao Iran, ông Manouchehr Mottaki đã lên tiếng khước từ các điều kiện đàm phán và nói rằng nước ông sẽ không, từ bỏ quyền được nâng cấp chất uranium.

Trong khi đó một nhóm gồm 75 nhà lập pháp Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi liên hiệp áp dụng lệnh cấm du hành vô thời hạn đối với Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Các nhà lập pháp này nói rằng họ muốn ngăn không để cho ông Ahmadinejad đến thăm các nước thành viên thuộc Liên Hiệp Châu Âu vì ông đã kêu gọi xóa nước Israel trên bản đồ và cho rằng vụ đại tàn sát người Do Thái vào thời Hitler là một chuyện hoang đường.

Đội tuyển của Iran hiện đang tham gia giải bóng đá thế giới sắp diễn tháng này ở Đức, tuy nhiên các nhà lập pháp Liên Hiệp Châu Âu nói rằng có phần chắc là ông Ahmadinejad sẽ không đến Đức để xem các trận tranh tài của đội bóng đá Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG