Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Alkatiri: Bạo động tại Ðông Timor là một âm mưu đảo chánh


Thủ Tướng Mari Alkatiri của Đông Timor nói rằng, tình trạng bạo động gia tăng tại thủ đô Dili nằm trong một âm mưu lật đổ chính phủ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày hôm nay tại thủ đô Dili, ông Alkatiri nói nguyên văn rằng, những gì đang diễn ra là một âm mưu đảo chánh. Không rõ ông Alkatiri cho là ai đã đứng sau lưng âm mưu đảo chánh này.

Hôm nay, hằng trăm cư dân đã chạy khỏi thủ đô Dili để lánh nạn khi các băng đảng võ trang hoành hành trên đường phố bất chấp các nỗ lực vãn hồi trật tự của các binh sĩ Australia trong lực lượng duy trì hòa bình.

Các băng đảng võ trang bằng mã tấu và súng này đã phá hủy tài sản của dân chúng và đốt cháy nhà cửa cùng xe cộ.

Người ta tin là các băng đảng này cấu kết với các cựu binh sĩ bị giải ngũ sau khi các binh sĩ này biểu tình phản đối và tố cáo các các cấp chỉ huy của họ là thiên vị các binh sĩ gốc ở Đông Timor và kỳ thị các binh sĩ gốc ở Tây Timor.

Các cuộc biểu tình bạo động đã khiến chính phủ Đông Timor phải kêu gọi lực lượng duy trì hòa bình quốc tế tới trợ giúp trong tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG