Đường dẫn truy cập

Ông Kofi Annan ca ngợi Việt Nam trong công cuộc phòng chống cúm gà và giảm nghèo


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan ca ngợi Việt Nam trong cuộc phòng chống dịch cúm gà và công tác giảm nghèo, đồng thời đề nghị giúp Việt Nam chuẩn bị cho các thiên tai như cơn bão Trân Châu hồi tuần trước đã làm nhiều người thiệt mạng.

Trong cuộc viếng thăm Việt Nam lần đầu tiên nhân dịp chuyến công du Châu Á, người đứng đầu Liên hiệp quốc đã gặp chủ tịch nước Trần Đức Lương, thủ tướng Phan Văn Khải và tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Trong các cuộc hội đàm với ông Trần Ðức Lương, ông Annan cho biết ông đã thảo luận về cơn bão Trân Châu đập vào biển nam Trung Quốc hồi tuần trước làm hơn 100 người thiệt mạng, trong đó có mấy chục ngư dân Việt Nam.

Tại một cuộc họp báo, ông Annan tuyên bố trong thế giới ngày nay, cần phải chia sẻ thông tin về dự báo thời tiết và hợp tác chặt chẽ hơn trong công cuộc phòng chống và ứng phó.

Ông Annan cũng ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong việc đạt các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Theo ông, Việt Nam dẫn đầu các nước cùng hoàn cảnh trong các thành quả và tiến bộ hướng tới các mục tiêu phát triển đó.

Nhưng ông nói thêm rằng đối với Việt Nam và Liên hiệp quốc, công tác chỉ được hoàn tất khi nào tất cả mọi người thoát khỏi tình trạng đói kém và thiếu thốn, được tiếp cận với giáo dục, bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm và sống trong một môi trường lành mạnh, an toàn.

Trong cuộc họp với Ủy ban chỉ đạo phòng chống cúm gà, ông Annan đã thảo luận về nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của virut H5N1, và ông Annan cho rằng Việt Nam cũng dẫn đầu trong công cuộc phòng chống dịch cúm gia cầm với những kết quả gây nhiều ấn tượng.

Tuy nhiên, ông Annan cảnh báo rằng không nên tự mãn vì mặc dầu đã có tiến bộ và thành công, loại dịch bệnh này có thể kéo dài và tái phát bất cứ lúc nào.

Tại cuộc họp báo, ông Annan cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran và kêu gọi tất cả các bên tiếp tục đối thoại.

Ông cầu chúc Việt Nam may mắn trong việc tham gia Hội đồng Bảo an trong tư cách thành viên không thường trực vào niên khóa 2008-2009.

Trước khi đến Việt Nam, ông Annan đã đi thăm Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Trung Quốc. Ông ghé trạm chót trong chuyến công du Châu Á là Thái Lan vào thứ năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG