Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký Kofi Annan ca ngợi sự hợp tác của Việt Nam với các cơ quan LHQ


Tổng thư ký Kofi Annan ca ngợi sự hợp tác của Việt Nam với các cơ quan của Liên hiệp quốc và những thành quả mà giới hữu trách Hà Nội đã đạt được trong nỗ lực giảm nghèo.

Theo tường thuật của các hãng thông tấn Pháp và Đức, nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc đã bày tỏ sự tán thưởng của ông hôm thứ tư tại Hà Nội trong lúc hội kiến Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên.

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị Tổng thư ký Liên hiệp quốc tới Việt Nam, ông Annan nói rằng Việt Nam là một trong số rất ít các nước trên thế giới sẽ đạt được những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về giảm nghèo, phòng chống HIV/AIDS, giảm tử suất trẻ em, nâng cao tỉ lệ trẻ em đến trường, và bảo vệ môi trường.

Phái viên của AFP trích lời ông Jesper Morch, Quyền Điều hợp viên Thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam, nói rằng phần lớn các nước trên thế giới có phần chắc là sẽ không đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ trước năm 2015, nhưng Việt Nam chẳng những đi trước nhiều nước khác mà còn có thể sẽ đạt được các mục tiêu trước thời hạn đã định.

Theo lịch trình đã được ấn định, vào chiều ngày thứ tư, ông Annan sẽ họp với các giới chức Bộ Nông nghiệp Việt Nam để bàn về công tác phòng chống cúm gà, một dịch bệnh nguy hiểm có khả năng làm phát sinh một đại dịch cúm toàn cầu giết hại hàng triệu người. Việt Nam là nước có số tử vong vì cúm gà nơi người cao nhất thế giới, với 42 người chết.

Tuy nhiên, Việt Nam, cùng với Thái Lan, đã khống chế được dịch bệnh này và không có ca cúm gà nơi người nào xuất hiện kể từ trung tuần tháng 11 năm ngoái.

Trong lúc có mặt tại Hà Nội, Tổng thư ký Annan cũng đến thăm các văn phòng của Liên hiệp quốc và kiểm điểm những tiến bộ của một chương trình thí điểm nhằm tinh giản hóa các hoạt động của tổ chức thế giới này.

Ông Jesper Morch cho biết theo một mô thức mới, được đặt tên là Kiểu Mẫu Việt Nam, toàn bộ các hoạt động của nhiều cơ quan Liên hiệp quốc tại một nước sẽ được kết hợp làm một. Theo kế hoạch này, tất cả các hoạt động của Liên hiệp quốc ở Việt Nam sẽ được đặt dưới sự lãnh đạo của một viên chức duy nhất vào ngày 1 tháng 12 năm nay, có một kế hoạch và ngân sách chung vào ngày 1 tháng giêng sang năm, và có một trụ sở chung vào năm 2008.

Trước khi tới Việt Nam hôm thứ ba, Tổng thư ký Annan đã đến thăm Nam Triều Tiên, Nhật bản và Trung Quốc. Đến ngày thứ năm, ông sẽ rời Việt Nam đi Thái Lan, chặng dừng chân cuối trong chuyến viếng thăm của ông đến các nước Á Châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG