Đường dẫn truy cập

Australia và Bồ Ðào Nha gởi quân đến Đông Timor


Australia và Bồ Ðào Nha đồng ý gửi các lực lượng an ninh đến Đông Timor để giúp dẹp một cuộc nổi loạn của các cựu binh sĩ bất mãn với chính phủ.

Thủ Tướng Bồ đào nha Jose Socrates và Quyền Thủ Tướng Australia Peter Costello hôm nay đã xác nhận rằng họ sẽ gửi binh sĩ của nước họ đến Đông Timor.

Ông Costello đã loan báo việc này vì Thủ Tướng John Howard đang công du nước ngoài. Hai nhân vật vừa kể loan báo như trên sau khi có lời kêu gọi của Ngọai trưởng Đông Timor Jose Ramos-Horta. Ông này cho biết New Zealand cũng đã đồng ý gửi cảnh sát và binh sĩ đến Đông Timor trong vòng vài ngày tới đây. Tuy nhiên, Ngọai trưởng Australia, Alexander Downer, cho biết chính phủ Canberra tỏ ý quan ngại về các vụ bạo động leo thang.

Ông Downer nói rằng có tin về vài cuộc giao tranh hồi sáng hôm nay chung quanh các trại binh ngay bên ngoảì thủ đô Dili. Ngọai trưởng Ramos-Horta nói rằng các lực lượng an ninh nước ngoài sẽ tìm cách tước khí giới các cựu binh vừa kể.

Hôm thứ ba, các cựu binh này đã đụng độ với binh sĩ chính phủ khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Tin cho hay các vụ đụng độ khác cũng đã diễn ra hôm nay.

Chính phủ Australia đã khuyên công dân của họ nên rời khỏi Đông Timor vì tình hình xáo trộn tại đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG