Đường dẫn truy cập

Iraq có tân chính phủ


Quốc hội Iraq chấp thuận một chính phủ đoàn kết quốc gia mới, cho dù những cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy đã làm ít nhất 24 người thiệt mạng ngày hôm nay cho thấy những khó khăn về an ninh mà chính phủ Iraq phải đối diện.

Thủ Tướng Nouri al-Maliki và nội các của ông tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay, sau khi các đại biểu quốc hội chấp thuận việc chỉ định ông làm Thủ Tướng và chương trình làm việc của ông.

Ông al-Maliki cam kết đặt vấn đề phục hồi an ninh là ưu tiên hàng đầu trong chương trình hành động của chính phủ ông, và đặt ra một thời biểu cho công tác huấn luyện lực lượng bảo an Iraq và việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Iraq.

Ông đã tiến tới trong việc chấp nhận 65 nội các của ông cho dù chưa đạt được thoả thuận về việc chọn người đảm trách các chức vụ quan trọng là Bộ Trưởng Quốc phòng và Bộ Trưởng Nội Vụ.

Tân chính phủ Iraq gồm một liên hiệp rộng rãi của phe Hồi Giáo Shia đa số và phe thiểu số gồm Hồi Giáo Sunni và người sắc tộc Kurd. Đã phải mất nhiều tháng thương lượng để thành lập sau cuộc bầu cử hôm 15 tháng 12 năm ngoái.

Trong cuộc bạo động tệ hại nhất ngày hôm nay, các giới chức Iraq cho biết, ít nhất đã có 19 người thiệt mạng và 58 người khác bị thương trong quận của người Shia là Sadr City ở khu vực phía Đông của thủ đô Baghdad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG