Đường dẫn truy cập

Sudan xem xét việc bố trí lực lượng duy trì hòa bình LHQ tại Darfur


Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc đồng thanh thông qua một nghị quyết cho chính phủ Sudan một tuần để cho phép một toán chuyên gia đến vùng Darfur nhiều bất ổn.

Toán chuyên viên này sẽ chuẩn bị cho việc Liên hiệp quốc tiếp nhận vai trò của một phái bộ gìn giữ hòa bình do Liên hiệp Châu Phi lãnh đạo hiện đang có mặt tại Darfur.

Bản nghị quyết cũng dọa sẽ có các biện pháp mạnh chống lại bất cứ ai cản trở hiệp định tiến trình hòa bình Darfur được ký kết hồi tháng rồi giữa chính phủ và nhóm phiến quân lớn nhất là Phong trào giải phóng nhân dân Sudan.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Sudan, ông Jamal Ibrahim nói với đài VOA rằng nước ông ngạc nhiên về bản nghị quyết. Theo ông thì Sudan không muốn đối đầu với Liên hiệp quốc cho nên không cần phải de dọa vừa kể.

Chính phủ Sudan đã đưa ra những dấu hiệu trái ngược về việc liệu họ có cho Liên hiệp quốc nhận lãnh sứ mạng gìn giữ hòa bình thay cho Liên hiệp Châu Phi hay không.

Nhưng Liên hiệp Châu Phi hôm thứ Hai đã đồng ý sẽ giao lực lượng này cho Liên hiệp quốc vào tháng 9 năm nay.

Trong khi đó, cơ quan tị nạn Liên hiệp quốc hôm qua cho biết các nhóm phiến quân tiếp tục dùng bạo lực tuyển mộ binh sĩ trong số những người tị nạn chạy sang đông bộ nước Chad.

Trên 200,000 người Sudan đã chạy sang nước Chad để tránh bạo động tại Darfur.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG