Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện chỉ trích Hoa Kỳ miễn các luật lệ di trú cho người Karen tị nạn


Chính quyền quân nhân Miến Điện chỉ trích Hoa Kỳ đã miễn trừ các luật lệ di trú cho phép người Karen tỵ nạn được tái định cư ở Hoa Kỳ.

Bộ trưởng thông tin Miến Điện, tướng Kyaw Hsan nói rằng những người tỵ nạn thực ra là các thành viên cốt cán hay gia đình của các thành viên này, của Liên đoàn dân tộc Karen, một lực lượng phiến quân chống lại chính phủ quân nhân. Ông Hsan nói rằng chính phủ Mỹ không nên dành cho họ quy chế di trú.

Liên đoàn dân tộc Karen đã lên án quân đội Miến Điện là đẩy khoảng 11,000 người sắc tộc Karen ra khỏi nhà của họ gần biên giới Thái Lan trong một cuộc tấn công mới đây.

Phe nổi dậy nói rằng quân đội đã pháo kích và đốt cháy các ngôi làng và nông trại của người Karen, đặt mìn, cưỡng bách lao động, hãm hiếp, tra tấn và sát hại dân chúng.

Nhưng vị tướng lãnh Miến Điện này lại nói rằng người sắc tộc Karen bỏ trốn vì một cuộc đấu tranh quyền lực bên trong phong trào nổi dậy Karen.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG