Đường dẫn truy cập

Thủ tướng được đề cử của Iraq gặp giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani


Thủ Tướng được đề cử của Iraq, ông Nouri al-Maliki, trong nỗ lực hình thành một chính phủ mới trong vòng vài tuần lễ tới, vừa hội kiến với các giáo sĩ Shia có nhiều ảnh hưởng nhất.

Tại Najaf, hôm thứ năm ông al-Maliki, đã gặp gỡ với nhà lãnh đạo cao nhất phái Shia tại Iraq là giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani. Vị giáo chủ này kêu gọi tất cả các phần tử dân quân phải giải giới. Ông nói rằng chỉ có các lực lượng an ninh của chính phủ mới được sử dụng vũ khí mà thôi.

Tiếp theo sau một cuộc gặp gỡ với giáo sĩ có tư tưởng bảo thủ phái Shia, ông Moqtada al-Sadr, ông al-Maliki nói rằng các phần tử dân quân nên xác nhập vào các lực lượng quân sự của Iraq.

Từ đây đến ngày 21 tháng 5 ông al-Maliki phải hoàn tất danh sách nội các. Ông cho biết sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết bao gồm tất cả các thành phần tại Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG