Đường dẫn truy cập

Iraq đề cử tân thủ tướng


Quốc hội Iraq bầu ông Mahmoud al-Mashadani thuộc hệ phái Hồi Giáo Sunni làm Chủ tịch quốc hội.

Cuộc biểu quyết này diễn ra ngày hôm nay khi các nhà lập pháp nhóm họp để hy vọng có thể phê chuẩn nhân vật được đề cử vào chức vụ Thủ Tướng, mở đường cho việc thành lập tân chính phủ.

Trước phiên họp ngày hôm nay, các thành viên của Liên minh Iraq Thống Nhất đã đồng thanh ủng hộ việc đề cử ông Jawad al-Maliki vào chức vụ Thủ Tướng.

Việc đề cử ông Maliki phá vỡ được tình trạng bế tắc kéo dài đã bốn tháng trong việc chọn người đảm nhiệm chức vụ Thủ Tướng đầy quyền lực, hiện do ông Ibrahim Jaafari đảm nhiệm.

Các chính trị gia Ả Rập Sunni và sắc tộc Kurd đã phản đối việc đề cử ông Jaafari và nói rằng ông không làm gì nhiều để chặn đứng tình trạng bạo động giáo phái tác hại nước này.

Các cuộc bạo động tiếp tục xảy ra ngày hôm nay. Cảnh sát Iraq cho biết, có 2 người thiệt mạng và 10 người lhác bị thương khi hai trái bom bên đường phát nổ cách nhau vài phút ở gần thành phố Baquba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG