Đường dẫn truy cập

Thủ phạm đánh bom văn phòng LHQ ở Baghdad bị tuyên án tử hình


Một giới chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc cho biết thủ phạm đánh bom văn phòng của Liên Hiệp Quốc đặt tại Baghdad vào năm 2003 vừa bị tuyên án tử hình.

Người đứng đầu văn phòng nhân quyền đặt tại Baghdad của Liên Hiệp Quốc, ông Gianni Magazzeni, hôm thứ sáu loan báo rằng một tòa án của Iraq đã xử và kết án tử hình đối với thủ phạm đã thú nhận là đã nhận tiền để tổ chức vụ tấn công này.

Ông Magazzeni đã nói với các phóng viên tại Geneva rằng thủ phạm là một thành viên của al-Qaida tại Mosul.

Tên của phạm nhân này chưa được công bố.

Có 22 người, trong đó có Cao Ủy Đặc Trách Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, ông Sergio Vieira de Mello, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom gài trong xe tải nhắm vào văn phòng của Liên Hiệp Quốc đặt tại Baghdad vào tháng 8 năm 2003.

Trong các diễn biến khác, ông Mafazzeni cho biết giới hữu trách Iraq đang giam giữ bất hợp pháp nhiều ngàn người Iraq. Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng các lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo đang giam giữ khoảng 14 ngàn người, một con số quá cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG