Đường dẫn truy cập

26 người thiệt mạng trong vụ nổ bom xe tại đền thờ Hồi giáo Shia ở Baquba


Xe bom nổ tại thành phố Baquba của Iraq, bên ngoài một ngôi đền của người Hồi giáo Shia, giết chết 26 người và làm bị thương ít nhất 70 người.

Đó là vụ nghiêm trong nhất trong ngày thứ Tư. Ngoài ra còn nhiều vụ nổ ở những nơi khác, làm thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ và 4 người Iraq.

Về tình hình chính trị, phe người Hồi giáo Shia đang tìm cách phá vỡ bế tắc liên quan đến việc chọn một Thủ Tướng mới, trước khi Quốc Hội tái nhóm vào thứ Hai tới.

Phe người Kurd và người Hồi giáo Sunni không chấp nhận ứng viên Thủ Tướng do người Shia đưa ra, là đương kim Thủ Tướng Ibrahim al-Jaafari.

Tại thủ đô Cairo của Ai Cập, Ngoại Trưởng các nước Ả Rập đang họp bàn về tình hình Iraq, mặc dù Iraq tẩy chay cuộc họp này, lấy lý do Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak đã đưa ra những lời lẽ không hay đối với người Shia tại Iraq.

Cách nay mấy hôm, Tổng Thống Ai Cập nói rằng dường như người Shia tại Iraq trung thành với chính phủ Iran hơn là chính phủ tại Baghdad.

Khai mạc hội nghị các nước Ả Rập tại Cairo, Tổng Thư Ký Liên Đoàn các nước Ả Rập ông Amr Moussa nói rằng nếu Iraq tham gia hội nghị lần này thì tốt hơn.

Vụ xử cựu Tổng Thống Saddam Hussein không thể diễn ra trong ngày thứ Tư, vì các chuyên viên về bút tích, lẽ ra phải ra khai, nhưng lại vắng mặt vào giờ chót.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG