Đường dẫn truy cập

Đặc sứ hòa bình mới viếng thăm Sri Lanka


Đặc sứ hòa bình mới của Na Uy tại Sri Lanka bắt đầu chuyến đi thăm đầu tiên của ông tại đó để dọn đường cho vòng đàm phán thứ nhì giữa chính phủ và phe Mãnh Hổ Tamil tại Génève.

Trong 4 ngày đi thăm, ông Jon Hanssen-Bauer dự định hội đàm với Tổng Thống Mahinda Rajapakse, các lãnh đạo chính trị và các phiến quân Mãnh Hổ Tamil.

Người tiền nhiệm của ông Bauer, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Erik Solheim của Na Uy, sẽ đến tham gia các cuộc đàm phán vào thứ năm.

Chính phủ Sri Lanka và phiến quân Tamil đã gặp nhau tại Génève hồi tháng hai để cố gắng duy trì cuộc ngưng bắn kéo dài 4 năm do Na Uy bảo trợ; cuộc ngưng bắn này đã bị nguy hại vì những vụ bạo động hồi gần đây.

Phiến quân Mãnh hổ Tamil đã tranh đấu đòi thiết lập một quê hương riêng tại miền Bắc và miến Đông Sri Lanka. Hơn 64000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột bắt đầu từ năm 1983.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG