Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Anh thăm Iraq bất ngờ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice và ngoại trưởng Anh Jack Straw đang có mặt tại Iraq để hối thúc các nhà lãnh đạo chính trị Iraq khai thông tình trạng bế tắc đã kéo dài nhiều tháng và thành lập một chính phủ mới.

Hai nhà ngoại giao này đã từ Anh quốc bí mật đáp máy bay được bảo vệ cẩn mật trong nỗ lực chung nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán chính trị đã kéo dài từ sau cuộc bầu cử quốc hội hồi giữa tháng chạp.

Ông Straw và bà Rice đang họp với thủ tướng Ibrahim al-Jaafari, tổng thống Jalal Talabani và các giới chức khác.

Chuyến viếng thăm diễn ra vào lúc ông al-Jaafari bị áp lực phải từ bỏ việc được đề cử vào nhiệm kỳ thủ tướng thứ nhì trong tư cách một người hồi giáo Shia. Các nhà lãnh đạo Ả Rập Sunni và Kurd nói rằng ông đã thất bại trong việc ngăn chặn cuộc nổi dậy ở Iraq.

Trong khi đó, một thông cáo của Hoa Kỳ cho biết một máy bay trực thăng mất tích hôm qua ở phía nam Baghdad đã bị bắn hạ. Thông cáo cho biết 2 phi công trên máy bay bị cho là đã tử nạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG