Đường dẫn truy cập

Phe hồi giáo Shia kêu gọi Thủ Tướng Ibrahim Jaafari từ chức


Các chính trị gia thuộc phe Hồi Giáo Shia tại Iraq kêu gọi Thủ Tướng Ibrahim Jaafari từ chức.

Một thành viên cao cấp trong liên minh Hồi Giáo Shia, ông Qassim Daoud, hôm nay nói rằng, ông yêu cầu ông Jaafari, cũng là một người thuộc hệ phái Hồi Giáo Shia, từ chức để mở đường cho việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia. Ông Daoud nói rằng một số thành viên khác trong liên minh cũng muốn ông Jaafari từ chức.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi Giáo Shia công khai kêu gọi ông Jaafari rút lui khỏi việc đề cử ông làm Thủ Tướng kế tiếp của Iraq. Nhưng những người phụ tá của ông Jaafari nói rằng ông Jaafari sẽ không từ chức.

Trong nhiều tuần lễ thương thảo giữa các cộng đồng Hồi Giáo Shia, Sunni và người Kurds về việc thành lập chính phủ mới, ông Jaafari đã trở thành một trở ngại cho việc đạt được một thoả thuận.

Cộng đồng Hồi Giáo Sunni và người Kurds tố cáo rằng ông Jaafari là một nhà lãnh đạo có tinh thần chia rẽ và thiếu hiệu năng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG