Đường dẫn truy cập

Các lãnh tụ công đoàn và thủ lãnh sinh viên bác đề nghị dung hòa của Tổng Thống Chirac


Các lãnh tụ công đoàn và thủ lãnh sinh viên tại Pháp bác bỏ đề nghị dung hòa của Tổng Thống Jacques Chirac về một dự luật lao động gây nhiều tranh cãi liên quan tới công ăn việc làm của giới trẻ khiến gây ra những cuộc biểu tình trên toàn quốc ba tuần lễ nay.

Hôm qua, Tổng Thống Chirac nói rằng ông dự trù sẽ ký ban hành dự luật này nhưng chỉ sau khi chính phủ thực hiện hai khoản tu chính. Dự luật này tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc thải các công nhân dưới 26 tuổi.

Tổng Thống Chirac nói rằng ông muốn rút ngắn thời gian tập sự của công nhân từ hai năm xuống còn một năm và các chủ nhân phải nêu lý do cho việc sa thải các công nhân trẻ.

Các lảnh tụ sinh viên và công đoàn nói rằng đề nghị của Tổng Thống là không thể chấp nhận được và tuyên bố rằng họ không muốn có đạo luật này dưới bất cứ hình thức nào.

Sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình và đình công được hoạch định vào Thứ Ba tuần sau.

Dự luật vừa kể có mục đích tạo điều kiện để chủ nhân các doanh nghiệp thuê mướn các công nhân trẻ và giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên hiện nay là hơn 20%, nhưng những người chống đối nói rằng dự luật này sẽ chỉ làm giảm bớt sự bảo đảm cho công nhân có được công ăn việc làm bền vững.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG