Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush: An ninh biên giới sẽ không ảnh hưởng đến mậu dịch với các nước Bắc Mỹ


Tổng Thống Bush nói rằng việc tăng cường an ninh biên giới sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động giao thương giữa các nước Bắc Mỹ.

Tổng Thống Hoa Kỳ nói như vậy vào lúc kết thúc một hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Cancun, Mexico hôm thứ sáu vừa qua. Tham gia hội nghị này còn có Thủ Tướng Canada, Stephen Harper, và Tổng Thống nước chủ nhà Mexico, ông Vincent Fox. Trong hai ngày qua các nhà lãnh đạo của các nước bắc Mỹ này đã thảo luận về vấn đề an ninh biên giới, di dân và thương mại.

Ông Bush và ông Harper đồng ý sẽ mở thêm các cuộc nói chuyện về biểu thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đánh vào các mặt hàng đồ gỗ của Canada, vốn là vấn đề thương mại tranh chấp lâu nay giữa hai nước. Các giới chức của Thỏa Thuận Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ đã đưa ra phán quyết rằng biểu thuế nhập khẩu này của Hoa Kỳ là vi phạm thỏa thuận.

Cũng hôm thứ sáu, tại một cuộc họp báo chung với các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị, Tổng Thống Bush bác bỏ những quan ngại về vấn đề tranh chấp này. Ông nói rằng đây là những vấn đề vẫn thường xảy ra trong quan hệ thương mại giữa hai nước láng giềng.

Trong cuộc họp riêng giữa Tổng Thống Bush và Tổng Thống Fox của Mêhicô, hai bên đã tập trung vào vấn đề di dân. Ông Fox nói rằng hiện nay nước ông đang cố tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn cho người dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG