Đường dẫn truy cập

Chính sách di trú của Hoa Kỳ nhằm đối phó với nạn nhập cư bất hợp pháp


Trong những tháng gần đây, Quốc Hội Mỹ đã chứng kiến một loạt những đề nghị về việc sửa đổi chính sách di trú của Hoa Kỳ nhằm đối phó với nạn nhập cư bất hợp pháp. Theo tường trình của thông tín viên Đài VOA từ Washington thì mặc dù hầu hết những dự luật đều công nhận nhu cầu phải củng cố việc thi hành luật pháp dọc theo đường biên giới dài 3000 kilomet giữa Hoa Kỳ và Mexico nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận nào về việc phải làm thế nào đối với khoảng từ 11 đến 12 triệu người nước ngoài đang sống không có giấy tờ hợp pháp tại Hoa Kỳ. Mời quí vị theo dõi một số chi tiết về sự kiện này như sau:

Lên tiếng tại Washington mới đây, Dân Biểu Tom Tancredo thuộc đảng Cộng Hòa, Bang Colorado, nói rằng người dân Mỹ rất bực bội về vấn đề di dân bất hợp pháp.:

Thông điệp này rất rõ ràng. Thông điệp của nước Mỹ là phải chận đứng nạn di dân bất hợp pháp.

Thật vậy, kết quả của một cuộc thăm dò công luận mới đây cho thấy rằng có đến 60% người Mỹ muốn xây một bức tường chạy dọc suốt biên giới giữa Hoa Kỳ và Mêhicô trong khi 49% muốn bãi bỏ chính sách tự động trở thành công dân Mỹ cho những đứa trẻ ra đời tại Hoa Kỳ mà cha mẹ là di dân bất hợp pháp. Theo ông Phil Kent, phát ngôn viên của một nhóm độc lập có tên là “Người Mỹ Kiểm Soát Di Dân” thì càng ngày càng có nhiều lo ngại về ảnh hưởng của di dân bất hợp pháp trong lãnh vực kinh tế:

Các di dân không có giấy tờ này là những kẻ ăn tiền lương của người khác. Thật ra nếu ta có được một chiếc đũa thần để làm cho tất cả những di dân bất hợp pháp biến mất trong ngày mai thì mọi người nghèo tại Hoa Kỳ sẽ có thể có được đồng lương cao hơn.

Tuy nhiên về phương diện này thì những dữ kiện thu thập được trong cuộc thăm dò công luận vừa kể đã không được rõ ràng. Theo kết quả của một cuộc thăm dò khác thì 53% những người Mỹ tin rằng di dân là thành phần chịu làm những công việc mà những người Mỹ chính gốc không muốn làm.

Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush công nhận nhu cầu phải chận đứng làn sóng di dân bất hợp pháp, đồng thời ông cũng thấy rõ nhu cầu về lao động của Hoa Kỳ. Do đó, ông đã đề nghị một giải pháp được gọi là “Chương Trình Công Nhân Khách”, dành một phương cách hợp pháp cho các lao động không có giấy tờ để họ có thể ở lại làm việc tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên Tổng Thống Bush nhấn mạnh rằng chương trình này không phải là một lệnh ân xá cho những người nhập cư Hoa Kỳ bất hợp pháp, và cũng không phải là một bàn đạp để sau này họ có thể trở thành công dân Mỹ:

Tôi chống lại việc ân xá. Hành động tưởng thưởng cho những kẻ phạm pháp sẽ khuyến khích những người khác vi phạm luật pháp và khiến cho khu vực biên giới của chúng ta tiếp tục bị sức ép. Một chương trình công nhân tạm thời sẽ giúp giảm bớt sức ép tại khu vực biên giới và sẽ giúp chúng ta thi hành các luật lệ về di dân một cách hữu hiệu hơn.

Tuy nhiên Dân Biểu Tancredo phản đối bất cứ một đề nghị công nhân khách nào:

Trong lúc này không ai tin rằng nếu có một di dân đến đây với tư cách là một công nhân khách và được phép ở lại Hoa Kỳ trong 6 năm thì sau đó họ sẽ trở về nước, nhất là khi họ có thể mang theo cả gia đình đến Hoa Kỳ. Khi mang theo cả gia đình như vậy thì không ai chịu trở về nước cả.

Dân Biểu Tancredo là người tích cực ủng hộ 1 dự luật cải cách chính sách di dân, được Hạ Viện thông qua hồi tháng 12 năm ngoái có tên là “Đạo Luật Bảo Vệ Biên Giới, Chống Khủng Bố, và Kiểm Soát Di Dân Bất Hợp Pháp”. Mục đích của đạo luật này là gia tăng mạnh mẽ việc thi hành các luật lệ tại khu vực biên giới Hoa Kỳ, cũng như bắt buộc các chủ nhân phải kiểm soát tình trạng di trú của các công nhân, đồng thời áp dụng các tội trạng hình sự liên bang đối với những kẻ giúp đỡ những người nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp.

Các di dân bất hợp pháp, các nhóm bênh vực di dân, và những người cung cấp các dịch vụ xã hội đã phản đối dự luật này, vì cho rằng nó quá khắt khe và bất công. Mục Sư David Rocha là người quản nhiệm một nhà thờ thuộc Giáo Hội Methodist Church tại khu vực thủ đô Washington, nơi mà đa số giáo dân là người gốc Châu Mỹ La Tinh.

Mục sư Rocha nói, nguyên văn như sau: Dự Luật HR 4437 là không công bằng, và nếu dự luật này trở thành luật thì chúng tôi sẽ không tuân theo. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực phục vụ cho những người kém may mắn.

Một số người nhận thấy rằng những cuộc tranh luận hiện nay về vấn đề di dân tại Hoa Kỳ đã bắt nguồn từ sự lo sợ.

Ông Juan Hernandez, người sáng lập Trung Tâm Hoa Kỳ-Mexico tại Trường Đại Học Texas, và cũng là cựu cố vấn cho Tổng Thống Mexico Vicente Fox, đã viết một quyển sách tựa đề “Những Người Mỹ Tiên Phong Mới - Tại Sao Chúng Ta Sợ Các Di Dân Mexico?”. Ông Hernande nói rằng sự lo ngại của người Mỹ về vấn đề an ninh biên giới trong thời buổi khủng bố toàn cầu là điều có thể hiểu được, tuy nhiên những yếu tố văn hóa cũng đóng một vai trò trong những cuộc tranh luận về di dân. Ông giải thích:

Trước đây, không ai có thể tiên đoán rằng sẽ có đến 42 triệu người gốc Châu Mỹ La Tinh tại Hoa Kỳ. Không ai đã tiên đoán như vậy. Vì vậy những thay đổi quá lớn trên đất nước chúng ta đã khiến cho nhiều người dân Mỹ lo sợ.

Tuy nhiên ông Fernadez cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ không nên chấp nhận chính sách lý kín cổng cao tường để ngăn chận những di dân mới:

Chúng ta không thể trở thành một quốc gia khép kín. Đất nước này đã nổi tiếng là 1 quốc gia cởi mở. Tôi còn nhớ những lời của cựu Tổng Thống Ronald Reagan kêu gọi, “Ông Gorbachev, hãy hạ bức tường này”khi ông nói đến bức tường Berlin . Đó là nước Mỹ, đó là tiếng nói của nước Mỹ, chứ không phải là một nước đang xây những bức tường.

Hiện nay những dự luật được đề nghị tại Thượng Viện Hoa Kỳ đều có vẻ phản ảnh viễn kiến của Tổng Thống Bush trong chương trình công nhân khách nhiều hơn là dự luật của Hạ Viện, một dự luật nhấn mạnh đến việc thi hành các luật lệ cứng rắn hơn về biên giới. Liệu Lưỡng Viện Quốc Hội có thể dung hòa những quan điểm khác biệt hay không vẫn còn là điều phải chờ xem, tuy nhiên theo các nhà quan sát chính trị thì vấn đề di dân bất hợp pháp chắc chắn vẫn sẽ là một đề tài tranh luận nóng bỏng trong nhiều cuộc chạy đua vào Tòa Nhà Lập Pháp trong năm nay.

XS
SM
MD
LG