Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đến Mexico


Tổng thống Bush hiện có mặt tại Mexico để chuẩn bị cho các cuộc họp hôm nay với các nhà lãnh đạo Mexico và Canada. Thông tín viên Scott Stearns của đài VOA có bài tường thuật như sau về nghị trình của tổng thống.

Đây sẽ là cuộc hội nghị thượng đỉnh tay ba đầu tiên với sự tham dự của tân thủ tướng Canada, Stephen Harper. Tổng thống Bush và tổng thống Mehico Vicente Fox sẽ gặp riêng thủ tướng Canada trước khi có một cuộc họp báo chung vào ngày mai thứ sáu.

Phát ngôn viên tòa Bạch ốc Scott McClellan nói rằng các cuộc hội đàm sẽ tập chú vào một sự hợp tác về an ninh và thịnh vượng giữa 3 nước khởi sự từ năm ngoái tại Texas để củng cố nền an ninh và sự phát triển kinh tế của Bắc Mỹ.

Đây là một cách xây dựng các nỗ lực của chúng ta để đoan chắc rằng Bắc Mỹ hội nhập với nhau và có khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu và biến đổi, mà chúng ta đang sống trong đó.

Ông McClellan nói rằng tổng thống Bush mong mỏi tìm những biện pháp cụ thể để xúc tiến sự hợp tác này.

Vấn đề thuế quan đánh lên loại gỗ mềm nhập khẩu sẽ là đề tài chính trong các cuộc hội đàm của tổng thống Bush với thủ tướng Canada. Còn vấn đề di dân sẽ là đề tài chính của ông Bush với tổng thống Mexico.

Trong tuần này Ủyban tư pháp thượng viện đã thông qua một dự luật được cả hai đảng hỗ trợ để lập một chương trình cho lao động tạm thời, nhằm dành cho nhiều người trong số khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Hoa kỳ được xin quy chế thường trú hay nhập quốc tịch Mỹ.

Tổng thống Bush ủng hộ dự luật này nhưng gặp phải sự chống đối của nhiều người trong đảng ông, là những người tin rằng đây là một hình thức ân xá cho những ai vào đất Mỹ một cách bất hợp pháp.

Phát ngôn viên McClellan nói rằng đây không phải là một lịnh ân xá. Ông cho biết tổng thống Bush sẽ nhắc lại cam kết của tổng thống là cải tổ toàn bộ vấn đề di trú, và nhắc lại trách nhiệm của cả hai nước trong vấn đề bảo vệ an toàn cho đường biên giới chung. Ông McClellan nói rằng dự luật này sẽ giúp thành lập một hệ thống di trú công bằng, hợp lý và có trật tự để làm giảm bớt áp lực lên các nhân viên tuần tra biên giới.

Dự luật này sẽ giúp cho các nhân viên công lực và nhân viên tuần tra biên giới rảnh tay để tập chú vào những người vào đất Mỹ vì những lý do sai lầm, chẳng hạn như các tên tội phạm, buôn lậu ma túy, và quân khủng bố.

Trong mấy tuần qua, những người biểu tình trên khắp nước Mỹ, phần đông là người nói tiếng Tây ban nha, đã phản đối việc hạn chế di dân. Trong khi đó, công đoàn lớn nhất của Hoa kỳ chống đối chương trình lao động tạm thời được đề nghị trong dự luật, và nói rằng chương trình này sẽ làm sụt lương bổng và làm cho điều kiện làm việc suy đồi thêm.

Dự luật này phải được thượng viện thông qua và phải được dung hoà với một dự luật gắt gao hơn mà hạ viện đã thông qua hồi tháng 12 năm ngoái. Dự luật của hạ viện quy định rằng sống tại Hoa kỳ bất hợp pháp là một trọng tội và rằng những chủ nhân nào thuê mướn di dân bất hợp pháp sẽ bị trừng phạt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG