Đường dẫn truy cập

Ðảng Kadima thắng thế


Các phòng phiếu ở Israel đã đóng cửa và cuộc bầu cử Quốc Hội của Israel lần này được xem là một cuộc trưng cầu dân ý đối với kế hoạch của Quyền Thủ Tướng Ehud Olmer, muốn rút lui tại một số vùng ở bờ Tây.

Các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu cho thấy đảng Kadima của Thủ Tướng Olmert có vẻ thắng thế, theo như dự kiến, nhưng cũng cho thấy là không một đảng nằm nắm được đa số phiếu cần thiết để lập chính phủ một mình.

Ông Olmert tuyên bố nếu đảng ông đứng đầu chính phủ liên hiệp sắp tới, ông sẽ giải tán các khu định cư Do Thái loại nhỏ và sáp nhập các khu định cư loại lớn vào với phần đất của Israel; và sẽ không để cho một khu định cư nào còn nằm ở bên ngoài hàng rào an ninh ở vùng bờ Tây, một hàng rào từng gây nhiều tranh cãi.

Cử tri Israel đi bầu trong ngày thứ Ba giữa các biện pháp an ninh hết sức chặt chẽ. Số người đi bầu tương đối ít hơn những cuộc bầu cử trước đây.

Trong lúc diễn ra bầu cử, có một vụ nổ, giết chết 2 người Israel ở gần biên giới của dải Gaza. Nhóm Hồi giáo Jihad nói rằng họ đã bắn nhiều quả rocket vào khu vực đó để gây rối cho cuộc bầu cử của Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG