Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu trừng phạt Belarus


Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu vừa loan báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus, sau khi đêm trước đó xảy ra việc chính quyền nước này bắt giữ mấy trăm người biểu tình chống đối việc Tổng Thống Alexander Lukashenko tái đắc cử.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Scott McClellan, cho biết Washington và Liên Hiệp Châu Aâu áp dụng các biện pháp hạn chế việc đi đến các nước khác của ông Lukashenko cùng với những biện pháp khác.

Ông McClellan lên án việc các lực lượng an ninh Belarus đã đàn áp những người biểu tình tại Quảng Trường Tháng 10 ở thủ đô Minsk. Những người biểu tình cho rằng có những sai phạm trong cuộc bầu cử diễn ra hôm chủ nhật vừa qua. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc yêu cầu chính quyền Belarus phải thả những người chống đối ra.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Liên Hiệp Châu Âu, đang có mặt tại cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels, đã đồng ý gia hạn các biện pháp hạn chế đối với ông Lukashenko, trong đó có việc không cho phép ông nhập cảnh các nước thành viên của liên hiệp này.

Trong khi đó lãnh tụ phe đối lập tại Belarus, ông Alexander Milinkevich, hứa sẽ tiếp tục thúc đẩy một cuộc phản đối lớn vào sẽ diễn ra trong ngày hôm nay thứ bảy.

Còn tại Mátscơva, Ngoại Trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, cáo buộc Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu đã chủ mưu gây ra tình trạng căng thẳng trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử tại Belarus.

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới cho biết đã có 22 phóng viên bị bắt giữ kể từ cuộc bầu cử hôm chủ nhật vừa qua; 13 người trong số này vẫn còn bị giam giữa với cáo buộc là “côn đồ”“tham gia tụ tập trái phép”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG