Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng ngoại giao Malaysia cắt ngắn chuyến công du Miến Ðiện


Bộ trưởng ngoại giao Malaysia Syed Hamid Albar rời khỏi Miến điện hôm nay sau khi cắt ngắn chuyến công du mà người ta mong đợi từ lâu này.

Thông tấn xã Associated Press trích lời một số nhà ngoại giao, không nêu danh tánh, nói rằng sau cuộc họp ngắn ngủi với Thủ tướng Miến điện là tướng Soe Win, nhà ngoại giao Malaysia đã ra phi trường đáp một chiếc máy bay của chính phủ về nước.

Chưa rõ lý do của việc ông cắt ngắn chuyến công du.

Ông Hamid bắt đầu chuyến công du Miến điện hôm qua và đã hội đàm với bộ trưởng ngoại giao nước này là ông Nya Win, cùng các giới chức cao cấp khác trong hội đồng quân nhân cầm quyền tại Miến miện.

Mục đích chuyến công du Miến điện là để thu thập thông tin liên quan đến các tiến bộ trong công cuộc cải cách đề tiến đến dân chủ của Miến điện và việc nhà cầm quyền nước này hòa giải với phe đối lập trong nước.

Hiệp hội các quốc gia đông nam á -khối ASEAN - năm ngoái đã đề cử ông Hamid làm đặc sứ của khối để đi thăm Miến điện. Các giới chức Miến điện đồng ý và đã ấn định chuyến công du của ông vào tháng Giêng, nhưng sau đó chính phủ Rangoon đã hoãn lại chuyến đi của ông.

Theo bà Teresa Kok, Chủ tịch ủy ban liên quốc hội ASEAN, thì đây là một dấu hiệu cho ông Hamid thấy rằng đối với nhà cầm quyền Miến điện, ông không phải là một nhân vật quan trọng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG