Đường dẫn truy cập

Tướng George Casey: Liên minh sẽ giảm dần quân số trong năm 2006


Tướng lãnh cao cấp của Hoa Kỳ tại Iraq George Casey nói rằng các lực lượng liên minh và nhân dân Iraq đã đạt được tiến bộ lớn trong 3 năm qua và ông dự liệu quân số của liên minh sẽ giảm dần trong năm 2006.

Lên tiếng trên đài truyền hình Hoa Kỳ hôm chủ nhật, kỷ niệm 3 năm khi cuộc chiến khởi sự, tướng Casey công nhận tình trạng bạo động tôn giáo vẫn tiếp diễn, nhưng nói rằng ông dự liệu giới lãnh đạo chính trị Iraq sẽ xây dựng được một chính phủ ổn định.

Sau đó, tổng thống Bush nói ông gửi lời khuyến khích giới lãnh đạo tại Iraq hãy cố công để xây dựng một chính phủ đại diện cho ý muốn của toàn thể nhân dân Iraq. Tổng thống Bush nói rằng nhân dân Mỹ đang theo đuổi một chiến lược sẽ đưa đến chiến thắng tại Iraq và sẽ giúp cho Hoa Kỳ được an ninh hơn.

Tuy nhiên, dân biểu đảng Dân Chủ, John Martha nói rằng hiện giờ Iraq đang lâm vào một cuộc nội chiến và rằng binh sỹ Hoa Kỳ cần phải khởi sự triệt thoái.

Ông Martha nói rằng một cuộc triệt thoái như vậy sẽ giúp cho giới lãnh đạo Iraq có quyết tâm hơn để nắm giữ lấy quyền kiểm soát quốc gia của chính họ.

Lời nhận định này được đưa ra giữa lúc những người phản chiến tại nhiều quốc gia tổ chức các cuộc biểu tình đánh dấu năm thứ ba phát khởi cuộc chiến tại Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG