Đường dẫn truy cập

Thi hài ông Milosevic được đưa đến phi trường Amsterdam


Thi hài của cựu tổng thống Nam Tư được đưa về đến phi trường Amsterdam, nhưng hiện vẫn còn nhiều nghi vấn về việc tổ chức tang lễ cho ông.

Ông Marko Milosevic, con trai ông, đã đến nhận xác cha tại Học viện Pháp Y Hà Lan tại La Haye. Theo dự liệu thì thi hài ông được tạm để tại nhà xác của phi trường qua đêm, để chờ được chuyển đến chặng kế tiếp.

Trước đó ông Marko đã chỉ trích nhà chức trách Serbia tìm cách ngăn chặn việc tổ chức tang lễ tại Belgrade. Ông cho hay thị trưởng Mascova đã đồng ý để cho tổ chức tang lễ tại đó.

Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica nói rằng tang lễ có thể được phép cử hành tại Belgrade, sau khi một tòa án đã tạm đình chỉ trát bắt bà quả phụ của cựu tổng thống là Mira Markovic. Nhưng ông cho biết các giới chức sẽ tịch thu hộ chiếu của bà và đòi bà phải ra trước một thẩm phán để trả lời về các tội danh lạm dụng quyền thế.

Người ta đã phát hiện ra ông Milosevic đã chết trong nhà tù hôm thứ bảy vừa qua. Trước đó ông vẫn bị tòa án quốc tế xét xử vì các tội ác chiến tranh bắt nguồn từ cuộc chiến vùng Balkan trong thập niên 1990.

Và bà Carla Del Ponte, Chưởng Lý tòa án quốc tế xử tội ác chiến tranh nói rằng có lẽ ông Slobodan Milosevic đã lén dùng thuốc trong nhà tù trong hành động có thể là một mưu toan tự vẫn.

Hôm thứ ba bà Del Ponte nói với tờ nhật báo Le Monde của Pháp rằng dường như ông Milosevic đã quyết định làm cho sức khỏe của ông suy yếu hơn trong một toan tính để được ra khỏi tù hầu sang Mascova chữa bệnh, hoặc là để mưu toan tự vẫn.

Bà Del Ponte cho hay đang chờ kết quả giảo nghiệm để xem nguyên do vì đâu ông Milosevic bị lên cơn đau tim dẫn đến cái chết của ông.

Tin giờ chót cho biết luật sư cho gia đình của cố tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic loan báo ông Milosevic sẽ được chôn cất tại Belgrade.

Luật sư nói rằng thi hài của ông Milosevic sẽ được phi cơ chở từ một nhà xác của phi trường tại Hà Lan đến thủ đô của Serbia vào hôm nay. Luật sư không cho biết đích xác là ông Milosevic sẽ được chôn cất ở nghĩa trang nào và bao giờ thì lễ mai táng sẽ được cử hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG