Đường dẫn truy cập

Năm nước hội viên thường trực của HÐBA họp bàn về vụ hạt nhân của Iran


Năm nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp để bàn về vấn đề chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Phiên họp kín tại New York ngày hôm qua, diễn ra trước phiên họp của toàn thể 15 nước hội viên của Hội Đồng Bảo An được tổ chức vào tuần tới, để bàn về biện pháp có thể áp dụng để đối phó với Iran.

Mặc dầu hội đồng này có quyền hạn áp dụng các biện pháp chế tài, các nước hội viên thường trực có quyền phủ quyết như Nga và Trung Quốc nói rằng biện pháp tốt nhất là để cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế giải quyết vấn đề này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ông John Bolton, nói Hoa Kỳ vẫn chú trọng vào việc tìm cách giải quyết tình trạng bế tắc này qua đường lối ngoại giao. Tuy nhiên ông cũng nói rằng không thể chấp nhận được việc cho phép Iran sở đắc võ khí hạt nhân.

Hai nước hội viên thường trực khác của Hội Đồng Bảo An là Anh và Pháp thì bênh vực cho giải pháp ngoại giao nhưng không loại trừ việc áp dụng các biện pháp chế tài đối với Iran .

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG