Đường dẫn truy cập

Kampuchia và Việt Nam đồng ý tăng tốc công tác thiết đặt các cột mốc dọc theo biên giới trên bộ


Hôm thứ ba, các nhà lãnh đạo Kampuchia và Việt Nam đồng ý tăng tốc công tác thiết đặt các cột mốc dọc theo biên giới trên bộ.

Báo Pravda của Nga tường thuật rằng vào lúc kết thúc chuyến viếng thăm Kampuchia trong 2 ngày của thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải, thủ tướng Kampuchia, ông Hun Sen cho biết ông đã đề nghị với thủ tướng Việt Nam là hai nước sẽ kết thúc việc dựng cột mốc biên giới vào năm 2008, và ông Phan Văn Khải đã đồng ý với đề nghị này.

Năm ngoái, hai bên đã ký một hiệp định biên giới bị nhiều người ở Kampuchia chỉ trích là nhượng quá nhiều đất cho Việt nam.

Đáp lại lời chỉ trích, ông Hun Sen đã kiện và bỏ tù nhiều người trước khi trả tự do tạm cho họ sau khi bị lên án ở trong nước cũng trên trường quốc tế. Biên giới là một vấn đề nóng bỏng đối với nhiều người dân Kampuchia, từng chứng kiến lãnh thổ rộng lớn có thời nằm dưới sự cai trị của đế chế Angkor bị lấn lướt bởi các lân bang lớn như Việt Nam và Thái Lan trong nhiều thế kỷ.

Báo Pravda ghi lại nhận xét của hãng thông tấn AP rằng biên giới với Việt Nam đặc biệt gây rất nhiều tranh luận bởi vì bộ đội Hà Nội đã chiếm đóng Kampuchia cả chục năm sau khi lật đổ chế độ Khmer Đỏ vào năm 1979.

Ông Hun Sen là ngoại trưởng trong chính phủ Cộng sản do Việt Nam lập ra vào thập niên 1980, và sau đó lên làm thủ tướng. Kampuchia và Việt Nam có chung đường biên giới trên bộ dài khoảng 1230 kilomet.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG