Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phan Văn Khải viếng thăm Kampuchia


Thủ tướng Việt Nam, Phan Văn Khải, đến Phnom Penh để thực hiện chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên kể từ khi hai nước ký kết một hiệp định biên giới gây nhiều tranh cãi.

Bản tin của hãng thông tấn AP cho biết thủ tướng Kăm Pu Chia, ông Hun Sen, đã đến phi trường Phnom Penh hôm thứ hai để nghênh đón ông Phan Văn Khải và phái đoàn chính phủ Hà Nội.

Theo lịch trình được ấn định, trong chuyến viếng thăm 2 ngày này nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thảo luận về các vấn đề song phương với thủ tướng Hun Sen, quốc vương Norodom Sihamoni, và các giới chức khác của chính phủ ở Phnom Penh.

Ngoại trưởng Kăm Pu Chia, ông Hor Nam Hong, cho biết chuyến viếng thăm của thủ tướng Phan Văn Khải nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tháng 10 năm ngoái, thủ tướng Hun Sen và thủ tướng Phan Văn Khải đã ký kết tại Hà nội một hiệp định biên giới mà những người chỉ trích ở Kăm Pu Chia nói rằng ông Hun Sen đã nhượng đất cho phía Việt Nam. Nhà lãnh đạo Kăm Pu Chia đã phản ứng bằng cách truy tố và bỏ tù một số người chỉ trích ông trước khi đồng ý cho phép họ được đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra dưới áp lực mạnh mẽ từ trong nước và cộng đồng quốc tế.

Hôm thứ hai, giới hữu trách Kăm Pu Chia đã không cho phép một nhóm người đại diện cho người gốc Kăm Pu Chia sinh sống ở miền Nam Việt Nam được tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa để phản đối chuyến viếng thăm của thủ tướng Phan Văn Khải.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG