Đường dẫn truy cập

Australia ký kết với Việt Nam và Kampuchia những hiệp định hợp tác để chống nạn khủng bố, buôn người, rửa tiền, và dâm ô trẻ em


Cảnh sát liên bang Australia ký kết với Việt nam và Kăm Pu Chia những hiệp định hợp tác để chống lại các tệ nạn khủng bố, buôn người, rửa tiền, và dâm ô trẻ em.

Theo bản tin hôm chủ nhật của đài phát thanh Australia, Tổng giám đốc cảnh sát Mick Keely cho biết cơ quan ông là cơ quan chấp hành luật pháp đầu tiên trong thế giới Tây phương ký kết một hiệp định như thế với Cảnh sát Việt nam.

Ông cũng mô tả hiệp định với Kăm Pu Chia là một hiệp định có tính chất lịch sử. Theo lời ông Keely, vì có nhiều người gốc Việt sinh sống ở Australia cho nên ông dự kiến là hiệp định hợp tác này sẽ giúp giảm thiểu những hoạt động tội phạm giữa hai nước.

Trong khi đó, cảnh sát đang truy lùng một nghi can mang quốc tịch Australia bị tố cáo là có hành vi xâm hại tính dục đối với một số trẻ em ở Việt nam. Tường thuật hôm chủ nhật của hãng thông tấn AP trích lời một viên chức thuộc văn phòng Interpol ở Việt nam nói rằng giới hữu trách ở đây đã nhận được yêu cầu từ cảnh sát Australia để phối hợp điều tra vụ án này.

Phái viên AP trích thuật tin tức báo chí Việt nam cho biết theo tố cáo của một nhân viên cứu trợ người Mỹ, người đàn ông Australia 35 tuổi này đã nhiều lần xâm hại tính dục những bé gái từ 8 đến 9 tuổi tại một viện mồ côi ở tỉnh Quảng Nam hồi năm ngoái. Nếu được xác nhận thì đây là vụ án thứ ba trong vòng 4 tháng liên quan đến những người nước ngoài xâm hại tính dục trẻ em tại Việt nam.

Tuần trước, tòa án ở Vũng Tàu đã tuyên án 3 năm tù cựu ca sĩ nhạc rock người Anh Gary Glitter vì can tội có hành vi dâm ô trẻ em.

Tháng chạp năm ngoái, giới hữu trách Việt nam đã trục xuất một người đàn ông Australia, Peter Mueller, bị truy nã về tội xâm hại tính dục trẻ em ở một số quốc gia. Mueller đã bị bắt ở thành phố Hồ Chí Minh trong lúc đang sống chung với một bé trai Việt nam 14 tuổi. Có tin cho hay đương sự thú nhận với cảnh sát là y đã có quan hệ tính dục với bé trai vừa kể cùng với một số trẻ bụi đời khác ở Việt nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG