Đường dẫn truy cập

Nga và Hamas họp ngày thứ nhì


Các giới chức Nga và các nhà lãnh đạo tổ chức tranh đấu Hamas của người Palestine sẽ hội hop với nhau trong ngày thứ nhì của cuộc hội đàm có tính cách lịch sử ngày hôm nay tại Mascơva.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa tổ chức Hamas và một trong bốn thực thể trong Bộ Tứ đứng ra làm trung gian dàn xếp tiến trình hòa bình vùng Trung Đông kể từ khi tổ chức của người Palestine này thắng với một đa số bất ngờ trong cuộc bầu cử Viện Lập Pháp của người Palestine hồi tháng Giêng năm nay.

Hôm qua, Bộ Trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov, nói với tổ chức Hamas rằng họ phải công nhận Israel, và tôn trọng kế hoạch của quốc tế để đem lại hòa bình cho vùng Trung Đông.

Lãnh đạo chính trị của tổ chức Hamas, ông Khaled Mashaal, nói rằng tổ chức của ông sẽ không nghiêm túc thực hiện các hành động tiến tới hòa bình nếu Israel không rút khỏi các lãnh thổ mà họ chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967. Tổ chức Hamas đã nhận trách nhiệm về một số các vụ đánh bom tự sát tại Israel.

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Âu Châu, và Israel đã xếp Hamas vào loại các tổ chức khủng bố nhưng Nga thì không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG