Đường dẫn truy cập

Ả Rập Saudi phá vỡ âm mưu tấn công nhắm vào cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới


Các lực lượng an ninh Ả Rập Saudi cho biết đã phá vỡ một cuộc tấn công nhắm vào cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới, nằm ở miền đông nước này.

Các quan chức Saudi tiết lộ rằng hôm thứ Sáu, các phần tử đánh bom tự sát dùng ít nhất hai chiếc xe và dự tính lao vào cổng của cơ sở lọc dầu Abqaiq, thế nhưng âm mưu này đã thất bại. Lính canh đã nổ súng, làm nổ tung hai chiếc xe chứa đầy chất nổ.

Vẫn theo nguồn tin này, 2 nhân viên an ninh Saudi và ít nhất 2 kẻ tấn công đã thiệt mạng. Hiện có nhiều tin tức trái ngược nhau về con số người bị thương trong cuộc tấn công.

Bộ Trưởng Dầu Hỏa Ả Rập Saudi nói vụ nổ không ảnh hưởng đến các hoạt động tại cơ sở lọc dầu Abqaiq, nơi sản xuất 2/3 lượng dầu hỏa của toàn vương quốc Saudi.

Giá dầu hỏa đã tăng vọt hơn 2 đôla một thùng ngay sau khi tin về vụ nổ được loan đi, Ả Rập Saudi chiếm đến một phần tư trữ lượng dầu hỏa của thế giới.

Trong thời gian qua, thủ lãnh mạng lưới khủng bố al-Qaida Osama bin Laden, đã kêu gọi những chiến binh al-Qaida hãy mở các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở lọc dầu trong vùng Vịnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG