Đường dẫn truy cập

Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ngăn chận thành công dịch cúm gia cầm


Trong lúc cúm gia cầm tiếp tục lây lan về hướng tây xuyên qua các nước Trung Á, châu Phi và Châu âu, các chuyên gia y tế ở vùng Viễn Đông loan báo một thắng lợi quan trọng trong nỗ lực ngăn chận dịch cúm H5N1.

Theo tường thuật hôm thứ hai của nhật báo The Independent của Anh, Việt nam, quốc gia chịu tác động nặng nhất với 93 ca H5N1 nơi người và 42 ca tử vong, trở thành quốc gia đầu tiên ngăn chận thành công dịch bệnh nguy hiểm này.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới ở Hà nội, ông Hans Troedsson cho biết từ tháng 11 tới nay không có ca cúm gà nơi người nào xuất hiện ở Việt nam. Theo ông Troedsson, việc áp dụng đồng thời các biện pháp tiêm chủng, tiêu hủy, và cải thiện khả năng thông tin liên lạc đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng dịch cúm gia cầm có thể ngăn chận được, ngay cả tại những quốc gia kém phát triển như Việt nam.

Mặc dầu vậy, chuyên gia y tế này nói thêm rằng cần phải tiếp tục đề cao cảnh giác vì có phần chắc là vi rút H5N1 vẫn tồn tại ở Việt nam, và tuy công tác theo dõi tình hình dịch bệnh đã được cải thiện rất nhiều trong hai năm qua nhờ vào những biện pháp của chính phủ ở Hà nội nhưng sự phối hợp giữa bộ Y tế và bộ Nông nghiệp cần phải được cải thiện thêm nữa.

Tin tức đáng phấn khởi về tình hình cúm gia cầm ở Việt nam được loan báo trong lúc các ca bệnh H5N1 nơi gia cầm và nơi người được xác nhận lần đầu tiên ở Ấn độ, Pháp, và Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG