Đường dẫn truy cập

Hamas bác bỏ việc công nhận Israel


Tổ chức Hamas bác bỏ việc công nhận Israel khi Tổ chức Palestine tranh đấu này chiếm lĩnh vai trò đảng đa số tại Tân Quốc hội Palestine.

Các giới chức hàng đầu của tổ chức Hamas nói rằng, họ không có ý định tham gia các cuộc đàm phán với Israel chừng nào mà tình trạng chiếm đóng và xâm lược của Israel vẫn tiếp tục.

Nhưng lên tiếng trong phiên họp khai mạc Tân quốc hội ngày hôm nay tại Ramallah, ông Ismail Haniyeh nói rằng tổ chức của ông sẽ tìm cách đưa ra một giải pháp dung hòa với Tổng Thống Palestine, ông Mahmoud Abbas.

Trước đó, ông Mahmoud Abbas, kêu gọi tổ chức Hamas tôn trọng các hiệp ước đã ký với Israel.

Sau lễ khai mạc quốc hội, nhà lập pháp Abdel Aziz Duaik đã được bầu làm chủ tịch quốc hội.

Chiến thắng bất ngờ của tổ chức Hamas trong cuộc bầu cử quốc hội Palestine hồi tháng trước đã gạt đảng Fatah của ông Abbas ra khỏi chính quyền, và cho tổ chức tranh đấu này kiểm soát được 74 ghế trong quốc hội gồm 132 ghế.

Tại dải Gaza, Tổ chức Hamas sẽ đề cử nhà lãnh đạo của họ, ông Ismail Haniyeh, làm Thủ Tướng kế tiếp của Thẩm Quyền Palestine.

Hoa Kỳ, và Israel vẫn coi tổ chức Hamas như một tổ chức khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG