Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Palestine họp với lãnh đạo hàng đầu của nhóm Hamas


Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas và các nhà thủ lãnh hàng đầu của nhóm tranh đấu Hamas đã mở các cuộc đàm phán về việc thành lập một tân chính phủ.

Cuộc họp hôm thứ bảy đã diễn ra tại văn phòng Tổng Thống Abbas trong Gaza City. Đây là các cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai phía kể từ khi nhóm Hamas đạt thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng Thống Abbas có chính thức yêu cầu Hamas thành lập chính phủ hay không.

Trước cuộc họp, một phát ngôn viên nói rằng Tổng Thống Palestine sẽ thảo luận về các kết quả bầu cử trong số các vấn đề khác.

Hôm thứ sáu,Tổng Thống Abbas tuyên bố rằng tân chính phủ do nhóm Hamas lãnh đạo phải tôn trong các cam kết trước đây của Thẩm Quyền Palestine. Tuyên bố của ông đưa ra cùng ngày với một yêu cầu của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc rằng tân chính phủ Palestine phải tôn trọng các nguyên tắc hòa bình được thương nghị với Israel.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi nhóm Hamas phải từ bỏ bạo động, giải giới và thừa nhận nước Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG