Đường dẫn truy cập

HÐBA: Tân chính phủ Palestine phải thừa nhận Israel


Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc tuyên bố rằng tân chính phủ Palestine do phe Hamas thành lập phải thừa nhận Israel và theo đuổi mục tiêu thông qua thương thuyết để giải quyết cuộc xung đột ở vùng Trung Đông.

Tuyên bố ngày hôm qua của Hội đồng bảo an là tuyên bố đầu tiên của cơ quan này kể từ khi nhóm chủ chiến Hamas giành được thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử quốc hội Palestine hôm 25 tháng giêng.

Đại sứ Hoa kỳ tại Liên hiệp quốc, ông John Bolton nói rằng Hội đồng bảo an nhấn mạnh đến việc Thẩm quyền Palestine phải ngăn chận những vụ tấn công khủng bố và dẹp bỏ cơ sở hạ tầng của các hoạt động khủng bố.

Ông Bolton nói thêm rằng Hội đồng bảo an tiếp tục theo đuổi mục tiêu thành lập một nước Palestine sống chung hòa bình bên cạnh Israel.

Ông tỏ ý hoan nghênh quyết tâm của Thẩm quyền Palestine trong việc theo đuổi lộ đồ hòa bình Trung Đông, nhưng ông nói thêm rằng tất cả thành viên của chính phủ Palestine tương lai phải chia sẻ quyết tâm này.

Ông cũng yêu cầu Israel ngưng các hoạt động mở rộng khu lập cư và bày tỏ quan tâm đối với bức tường an ninh mà Israel đã xây ở vùng Tây ngạn.

Tại cuộc họp ở London hôm thứ hai vừa qua, bộ tứ hòa bình Trung Đông, Hoa kỳ, Nga, Liên hiệp Âu châu và Liên hiệp quốc, cho biết các quốc gia và tổ chức cấp viện chỉ cung cấp trợ giúp cho chính phủ Palestine khi nào chính phủ này theo đuổi hòa bình với Israel.


XS
SM
MD
LG