Đường dẫn truy cập

Ðình công tại Nepal


Sinh hoạt bình thường đang bị đình chỉ tại Nepal vào ngày đầu tiên của một tuần lễ đình công do phiến quân Maoit kêu gọi nhằm gây trở ngại cho cuộc bầu cử ngày thứ tư này.

Binh sĩ đi tuần tra các đường phố gần như vắng tanh vào lúc các cơ sở kinh doanh đóng cửa và trường học cùng hầu hết các dịch vụ chuyên chở đều ngưng hoạt động trong ngày hôm nay, là ngày làm việc tại quốc gia với đa số dân theo Ấn giáo này.

Tuy nhiên, các chuyến bay nội địa và quốc tế vẫn hoạt động bình thường và giới hữu trách sân bay cho biết họ không trông đợi bất cứ việc hủy bỏ chuyến bay nào.

Phiến quân đang chiến đấu đòi thay thế chế độ quân chủ lập hiến của Nepal bằng một quốc gia cộng sản, đã đe dọa sẽ làm hại bất cứ ai tham gia vào cuộc bầu cử. Hơn 600 ứng cử viên đã rút lui.

Cuộc bầu cử ngày 8 tháng hai nằm trong lộ đồ dân chủ mà quốc vương Gyanendra đã công bố. Nhưng phiến quân và các đảng đối lập chống đối cuộc bầu cử gọi các cuộc bầu cử này là một âm mưu nhằm hợp thức hóa việc quốc vương lên nắm trọn quyền cách đây một năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG