Đường dẫn truy cập

HRW yêu cầu Hoa Kỳ thành lập lực lượng LHQ cho khu vực Darfur


Nhóm nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York yêu cầu Hoa Kỳ hãy sử dụng chức vụ chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để thành lập một lực lượng Liên Hiệp Quốc cho khu vực Darfur đang có nhiều bất ổn.

Nhóm này nói rằng bất cứ sứ mạng nào như vậy cũng có một sự ủy thác mạnh mẽ để bảo vệ các thường dân. Cũng theo lời nhóm Human Rights Watch thì các binh sĩ của Liên Hiệp Châu Phi hiện nay tại Darfur không đó đủ nhân lực và phương tiện để bảo vệ an ninh trong khu vực đang có giao tranh này.

Nhà Ngoại Giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Châu Phi, bà Jendayi Frazer hôm thứ Tư đã nói với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ rằng mục tiêu của Hoa Kỳ là củng cố lực lượng của Liên Hiệp Châu Phi tại Darfur rồi sau đó sẽ chuyển giao cho một lực lượng của Liên Hiệp Quốc.

Trong chương trình truyền hình về Châu Phi của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, bà Frazer, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Châu Phi nói rằng theo các nhà ngoại giao thì lực lượng của Liên Hiệp Quốc sẽ có khoảng từ 12000 đến 20000 người với phương tiện tài chính dồi dào hơn.

Được biết Hoa Kỳ đang giữ chức vụ Chủ Tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong tháng 2.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG