Đường dẫn truy cập

Bộ Tứ kêu gọi nhóm Hamas từ bỏ bạo động


Bộ Tứ hợp tác để đẩy mạnh tiến trình hòa bình Trung Đông kêu gọi nhóm Hamas hãy từ bỏ bạo động, công nhận nước Israel, và tôn trọng các thỏa thuận đã có với nước này.

Các nhà ngoại giao đến từ Liên Hiệp Châu Âu, Nga, Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ nhóm họp tại London hôm thứ Hai để thảo luận cách đối phó với một guồng máy chính quyền do nhóm Hamas lãnh đạo. Nhóm này có chủ trương kêu gọi việc hủy diệt nước Israel.

Bộ Tứ đẩy mạnh tiến trình Trung Đông nói không thể tránh khỏi chuyện các bên cấp viện sẽ tái xét việc viện trợ cho một chính quyền Palestine tương lai, tùy thuộc vào liệu tân chính phủ Palestine có cam kết sẽ từ bỏ bạo động và thừa nhận Israel hay không.

Một phát ngôn viên của Hamas tuyên bố nhóm này bác bỏ những đòi hỏi của Bộ Tứ.

Trước đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice tuyên bố, bất cứ chính phủ Palestine mới nào cũng phải tôn trọng những thỏa thuận đã có với Israel.

Phát biểu sau một phiên họp ở London của 4 bên quan tâm đến hòa bình Trung Ðông, Ngoại Trưởng Rice nói rằng nhóm Hamas có trách nhiệm phải thực thi nguyện vọng của nhân dân Palestine mong muốn có hòa bình và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan, nói nếu Hamas biến đổi, từ một phong trào vũ trang trở thành một chính đảng tôn trọng luật pháp, thì cộng đồng quốc tế nên hợp tác với đảng này.

Trong các cuộc bầu cử Quốc Hội Palestine tổ chức hồi tuần trước, Nhóm Hamas đoạt được đa số phiếu và đánh bại đảng Fatah cầm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG