Đường dẫn truy cập

Iran sẽ bị đưa ra HÐBA


Iran nói rằng, bất cứ hành động nào nhằm đưa vụ tranh chấp giữa nước họ và các nước Tây Phương ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ có nghĩa là các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề này đã chấm dứt.

Các giới chức cao cấp của Iran cũng nói rằng trên phương diện pháp lý thì 5 nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không có quyền gì để đưa vấn đề Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Vài giờ trước đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước Anh, Pháp, Nga, và Hoa Kỳ được Đức và Liên Hiệp Âu Châu ủng hộ đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế nên biểu quyết trong phiên họp ngày Thứ Năm để đưa Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc họp tại London ngày hôm qua, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice lập lại rằng việc sử dụng võ lực chống lại Iran không hiện không phải là một biện pháp và việc đưa ra trước Hội Đồng Bảo An không có nghĩa là các biện pháp ngoại giao để giaỉ quyết vấn đề này đã gần cạn kiệt.

Tuyên bố chung này cũng nói rằng bất cứ hành động nào của hội đồng cũng phải chờ cho tới khi Tổng Giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, ông Mohamed ElBaradei, đưa ra bản phúc trình về những hoạt động của Iran vào đầu tháng Ba.

Trước đây, Iran đã đe dọa bãi bỏ mọi hợp tác với Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế và tái tục việc tinh luyện uranium nếu Hội Đồng Bảo An nhả vào vòng tranh chấp này.

XS
SM
MD
LG