Đường dẫn truy cập

Nhóm The Friends và chương trình Xuân Văn Cao, Ðài truyền hình Việt đổi ngày phát hình...


PHÁT HÀNH TẠP BÚT “BIÊN TÀ TÀ” CỦA HOÀNG MAI ĐẠT.

Cây bút trẻ Hoàng Mai Đạt, người được dư luận ghi nhận là khá thành công với tập bút ký nhan đề “Giữa hai miền mưa nắng,” xuất bản cách đây khoảng trên, dưới 3 năm, mới ấn hành tác phẩm thứ hai. Đó là tập tạp bút nhan đề “Biên tà tà.” Nay, tác giả gom lại, in thành sách.

“Biên tà tà” vốn là cột mục thường xuyên mà, Hoàng Mai Đạt phụ trách cách đây nhiều năm, khi tác giả còn cộng tác với nhật báo Người Việt ở miền nam California.

Ghi nhận về tạp tạp bút “Biên tà tà” của Hoàng Mai Đạt, họa sĩ và, cũng là nhà văn Võ Đình viết: “Với lối hành văn thong thả, đôi lúc rề rà, và trầm tĩnh, đôi lúc nguội lạnh, Hoàng Mai Đạt đã làm tôi khi thì ứa nước mắt, khi thì bật cười một mình...”

Riêng nhà văn Tưởng Năng Tiến thì ghi nhận rằng, “Tôi thích văn phong nhẹ nhàng và quan niệm sống vừa phóng khoáng vừa vị tha của Hoàng Mai Đạt...”

Được biết nhà văn Hoàng Mai Đạt hiện phụ trách phần dịch tin cho đài Little Saigòn Radio ở quận hạt Orange County.

Cần liên lạc với tác gỉa, xin qua địa chỉ hoangmaidat@yahoo.com .

TƯỜNG LAM VÀ TẬP TRUYỆN “TÁM HỔ.”

Nhà văn Tường Lam ở thành phố Kansas City đã cho phát hành tập truyện nhan đề “Tám Hổ” - Gồm 11 truyện ngắn và 11 bài thơ chọn lọc.

Trong lời tựa mở vào tác phẩm, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm viết: “Câu chuyện ‘Tám Hổ’ của Tường Lam có đủ những yếu tố cần thiết để hấp dẫn loại người đọc như tôi. Tuy đây chỉ là một truyện ngắn nhưng câu chuyện có tính cách mới mẻ, độc đáo. Nó không gần gũi một câu chuyện nào đã có ...Chính cái mới lạ hiếm có này làm cho câu chuyện trở nên ly kỳ đối với tôi chẳng khác gì những câu chuyện trong ‘Kim cổ kỳ quan’ hay ‘Liêu trai chí dị ... Nhưng tôi không nghĩ ‘viết chuyện hấp dẫn’ là mục đích chính của tác giả. Tôi không nghĩ rằng tác giả của tập ‘Tám Hổ’ này viết chỉ để thỏa mãn thị hiếu của các đọc giả thích tiểu thuyết theo kiểu tôi nói trên... Ông viết vì mục tiêu tâm lý cá nhân ông nhiều hơn: viết để viết, để giải tỏa một số những thầm kín trong lòng mình, viết cho mình và ít nhiều chia sẻ với bạn bè, những đồng đội của mình...”

Được biết nhà văn Tường Lam tên thật là Hồ Văn Ẩn, sinh năm 1943 tại Bến Tre, cựu tù nhân chính trị. Ông hiện là hội viên của Trung tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.

THƠ TRẦN THỊ HÀ THÂN.

Nhà thơ mới, Trần Thị Hà Thân đã ấn hành thi phẩm “Thơ Trần Thị Hà Thân” gồm 148 bài thơ tình, chứa chan nhiều cảm lụy, (đa phần viết theo thể lục bát;) cộng với hai thi phẩm được chuyển thành ca khúc.

Một trong số 148 bài thơ in trong thi phẩm vừa kể, có bài thơ nhan đề “Nỗi nhớ,” như sau: “Từ đây khởi điểm tình ơi / từ đây là những chơi vơi nhớ người / thêm một ngày rớt nụ cười / khi đây nhớ đó tím trời mây vương / từ đây tình những vui buồn / từ đây tình những đoạn đường ngẩn ngơ / là em môi biếng đợi chờ / như chiều em ốm những giờ hoàng hôn / tháng bảy Camarillo buồn / quanh co nỗi nhớ và thương tim này.”

Cần liên lạc với tác giả, xin qua địa chỉ tranthihathan@yahoo.com .

CHƯƠNG TRÌNH CA NHẠC “TÌNH YÊU TRONG THI CA.”

Cặp vợ chồng nghệ sĩ Nga Mi - Trần Lãng Minh đã thực hiện một chương trình ca nhạc, chủ đề “Tình yêu trong thi ca” vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, tại hí viện La Mirada, ở thành phố La Mirada, thuộc miền nam California.

Đây là một chương trình thi ca và âm nhạc được những người trong ban tổ chức ấp ủ, chuẩn bị lâu dài, trước khi thể hiện trên sân khấu. Ngoài hai nhân vật chính là Nga Mi và Lãng Minh, người ta còn thấy có phần đóng

góp của các ca sĩ như Ý Lan, Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Anh Dũng, ban nhạc Sỹ Dự và Nguyễn Mạnh Tùng, Mai khanh, trong vai trò điều khiển chương trình.


Điểm đặc biệt ngoài phần thơ phổ nhạc, là những tiết mục do Nga Mi - Trần Lãng Minh đảm trách, như giới thiệu dân ca Nùng, Hát nói (còn được biết dưới tên Hát ả đào,) và nhiều thể điệu dân ca cổ truyền khác.

Khán giả tham dự chương trình “Tình yêu trong thi ca” cũng chú ý nhiều tới nữ vũ sư Asa Trịnh, giáo sư bộ môn múa ở tiểu bang Maryland, trong vai trò “đào thương” của những màn trình diễn Ca trù...

NHÓM THE FRIENDS VÀ CHƯƠNG TRÌNH “XUÂN VĂN CAO.”

Cũng cuối tuần vừa qua, sinh hoạt trình diễn tại quận hạt Orange County, ngoài chương trình “Tình yêu trong thi ca” của Nga Mi- Trần Lãng Minh, ở một không gian khác, hạn hẹp hơn, nhưng cũng nhờ thế mà ấm cúng hơn, nhóm The Friends do nhạc sĩ Luân Vũ cầm đầu, đã tổ chức chương trình nhạc thính phòng, chủ đề “Đón xuân cùng Văn Cao,” hai đêm liên tiếp, tại nhà hàng French Deli ở thành phố Garden Grove.

Giải thích về chủ đề của hai đêm nhạc vừa kể, nhóm The Friends cho biết: “...Đơn giản là vì nhạc phẩm ‘Mùa xuân đầu tiên’ và ‘Bến xuân’ (Văn Cao sáng tác cùng Phạm Duy) quá tuyệt vời, gây cho các bạn trẻ nhiều cảm xúc khi nghe hoặc lúc trình diễn hai nhạc phẩm ấy. Không phải là tiên phong hay duy nhất, nhưng nhạc phẩm ‘Mùa xuân đầu tiên’ và ‘Bến xuân’ là hai bài hát có thể nói là xứng đáng đại diện cho nhiều cảm xúc mùa xuân cho tâm hồn mọi người... Vì thế mà tên gọi ‘Đón Xuân cùng Văn Cao’ được quyết định ra đời, từ những nguồn cảm hứng ấy...”

Nhạc sĩ vĩ cầm Luân Vũ, cũng cho biết thêm rằng, “Càng ngày, nhóm The Friends càng được yêu thương bởi đông đảo khán giả tại Quận Cam và San Diego; bởi vậy, trong vai trò trưởng nhóm, Luân Vũ lại càng phải cố gắng thêm nhiều và ra sức điều hành nhóm cho nhịp nhàng để mang đến cho cộng đồng Việt thêm nhiều chương trình thính phòng giá trị...”

Trong hai đêm nhạc “Đón xuân cùng Văn Cao,’ người ta thấy có sự cộng tác lần đầu tiên với nhóm The Friends, của nhạc sĩ trẻ Vĩnh Phước (anh ruột của nữ ca sĩ Thủy Tiên, thuộc trung tâm Thúy Nga.) Nhạc sĩ Vĩnh Phước được nhiều người biết tới qua ca khúc “Anh sẽ đến.”

Ngoài hai ca khúc mùa xuân, sáng tác của Văn Cao, khán giả cũng đã được thưởng thức những ca khúc mùa xuân của các nhạc sĩ như Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngọc Bích, Dương Thụ, Ngô Thụy Miên, Thanh Tùng, Từ Công Phụng, Trường Sa...qua phần trình bày của các ca sĩ như Bích Vân, Bảo Châu, Diệu Nga, Phạm Hà, Xuân Quang, Hồng Nhân...cùng nhiều tên tuổi khác.

HỒNG KHẮC KIM MAI TÌM ĐƯỢC “SUỐI THƯƠNG.”

Nhà thơ và cũng là nhạc sĩ Hồng Khắc Kim Mai, tác giả tùy bút nhan đề “Tìm đâu suối thương,” sáng tác khoảng tháng Năm, năm 2005, cuối cùng đã tìm được “...suối thương” cho cuộc đời của mình.

Theo một nguồn tin được xác nhận bởi chính tác giả “Tìm đâu suối thương” thì, ngày 28 tháng 11 vừa qua, nhà thơ nữ Hồng Khắc Kim Mai đã chính thức kết hôn với bác sĩ Trương Ngọc Tích.

Và, kể từ thời điểm ấy, Hồng Khắc Kim Mai cũng đã rời bỏ thành phố hoa hồng Portland, thuộc tiểu bang Oregon để về thành phố Dallas, tiểu bang Texas, nơi cư ngụ của bác sĩ Trương Ngọc Tích.

Một số người còn nhớ, trước khi cánh cửa của năm 2005 khép lại, nhà thơ, nhạc sĩ Hồng Khắc Kim Mai đã ấn hành CD thơ, nhạc nhan đề “Mắt Mầu Nâu” gồm một số ca khúc và thi phẩm chọn lọc do chính bà sáng tác.

CD vừa kể, được thực hiện tại Việt nam, với phần trình bày của các nghệ sĩ như Quỳnh Lan, Quang Minh, Nguyên Thảo, Hồng Vân, Thụy Long, Nhóm hợp ca Năm Dòng Kẻ, Xuân Phú... Phần hòa âm do các nhạc sĩ Quang Đạt, Nguyễn Ánh 9 và, Hồng Khắc Kim Mai đảm trách.

Cần liên lạc với Hồng Khắc Kim Mai, xin qua địa chỉ: hongkhackimmai@juno.com .

ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT, ĐỔI NGÀY PHÁT HÌNH.

Nguồn tin từ ca sĩ Quốc Thái, Giám đốc chương trình của đài Truyền Hình Việt, viết tắt là THV, phát hình 24 / 24 tiếng mỗi ngày cho hay, để sự chuẩn bị được hoàn hảo hơn, ban Quản trị đài truyền hình THV đã quyết định chọn ngày phát hình là ngày 29 tháng Giêng, nhằm ngày mồng Một tết Ất Dậu, thay vì ngày 15 tháng Giêng, như đã dự trù.
Ngoài ra, theo tiết lộ của nhạc sĩ Derek Phạm, một trong những chuyên viên kỹ thuật chính của đài THV, người đã âm thầm làm việc cho đài này từ gần hai tháng qua, thì đài truyền hình THV cũng đã mua được một cơ sở vốn là rạp Cinema của người Mỹ ở quận hạt Orange County, để biến cơ sở này thành trung tâm thu hình, và sẽ tổ chức những “live show” giống như các hệ thống truyền hình lớn của người Mỹ.

Vẫn theo tiết lộ của Derek Phạm thì, để làm được tất cả những công việc vừa kể, công ty THV phải có được sự chấp thuận của hội đồng thành phố sau nhiều buổi thảo luận công khai giữa dân cư trong vùng và các nghị viên.

Cơ sở mà truyền hình THV mới tạo mãi, gồm hai building, có nhiều phòng chiếu phim khác nhau; nay được sửa chữa lại để thích hợp trong việc thu hình với những tiêu chuẩn hiện đại nhất.

Mặt khác, đài truyền hình THV cũng cho biết, sẽ dành ra một số giờ cố định cho các trung tâm băng nhạc đang hoạt động tại miền nam California, như trung tâm Thúy Nga, Vân Sơn, Biển Tình, Làng Văn, Thủy Hử, ...

Tưởng cũng nên nhắc lại, nếu đài THV bước vào họat động đúng như dự trù thì, đó là dài truyền hình Việt ngữ thứ hai, phát hình 24/24 tại hải ngoại, sau đài truyền hình SBTN, một cơ sở có liên hệ với trung tâm băng nhạc Asia, ở quận hạt Orange County.

NỮ CA SĨ NHẬT HẠ LẬP GIA ĐÌNH.

Nữ ca sĩ Nhật Hạ, một tên tuổi quen thuộc trong sinh hoạt trình diễn âm nhạc ở miền nam California, sẽ chính thức lên xe hoa với nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình vào ngày 18 tháng 2 tới đây.

Nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình được biết nhiều tại vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, ngoài tư cách nhạc sĩ, còn là một thương gia thành công tại miền đông Hoa Kỳ, từ nhiều chục năm qua. Gần đây, một số ca khúc của Huỳnh Thái Bình đã được nhiều ca sĩ tên tuổi trình diễn và, nhận được khá nhiều yêu thích từ phía khán, thính giả.

Để chuẩn bị cho cuộc đời mới, từ nhiều tháng qua, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình đã mua một căn nhà tại thành phố Westminster và, nhiều phần ông sẽ khởi sự một kế hoạch thương mại mới, khác hơn công việc ông đã làm trong thời gian cư ngụ ở vùng Virginia.

Cùng lúc đó, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình cũng sẽ hoàn tất CD đầu tay gồm từ 10 tới 12 ca khúc do ông sáng tác. Những ca khúc ấy sẽ được hát bởi một số ca sĩ nổi tiếng hiện nay, tại hải ngoại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG