Đường dẫn truy cập

Bà Ellen Johnson-Sirleaf trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Liberia


Bà Ellen Johnson-Sirleaf đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Liberia, và trở thành vị nữ nguyên thủ đầu tiên do dân bầu ở châu Phi.

Tân tổng thống Liberia tuyên thệ nhậm chức tại Monrovia ngày hôm nay trong một buổi lễ với sự tham dự của nhiều ngàn thường dân và mấy chục quan khách, trong đó có đệ nhất phu nhân Laura Bush và ngoại trưởng Condoleezza Rice của Hoa Kỳ.

Bà Rice nói rằng việc bà Johnson-Sirleaf đắc cử tổng thống đánh dấu một chuyển biến quan trọng cho quốc gia Tây Phi, là nước đã bị tàn phá bởi 2 thập niên xung đột, tham nhũng và nội chiến dưới thời của nhà cựu lãnh đạo Charles Taylor đang sống lưu vong.

Ngoại trưởng Rice nói rằng cộng đồng quốc tế cần phải giúp Liberia nhìn về tương lai chứ không phải về quá khứ. Ông Alan Doss, trưởng phái bộ Liên hiệp quốc ở Liberia gọi đây là một dịp đáng ghi nhớ cho Liberia, nước đã được thành lập cho những người nô lệ Mỹ được giải phóng hồi thế kỷ thứ 19, nhưng mới đây lại bị tàn phá bởi 25 năm xung đột, tham nhũng, nổi loạn và chế độ quân trị.

Tân tổng thống Liberia là một kinh tế gia từng học tại Harvard, đã đánh bại cựu ngôi sao bóng đá George Weah trong cuộc bầu cử bổ túc hồi tháng 11.

Các buổi lễ nhậm chức đang diễn ra dưới sự bảo vệ an ninh chặt chẽ của cảnh sát Liberia, binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc, và hải quân Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG